Buriram United đang rất khao khát có được sự phục vụ của Công Phượng ở mùa giải bóng đá tới khi có tin đồn, họ sẵn sàng trả 3 triệu USD (~70 tỷ) cho HAGL để đón tiền đạo này sang Thai–League.

Tại lich thi dau bong da mùa giải 2018, Thai-League sẽ có thêm suất ngoại binh dành cho các cầu thủ mang quốc tịch Đông Nam Á. Vì vậy, hiện nay đang xuất hiện rất nhiều thông tin về về việc một số CLB lớn ở Thái Lan muốn chiêu mộ các ngôi sao của bóng đá Việt Nam.

Công Phượng đã có một giải đấu thành công trên đất Thái.

Trong tin tuc bong da đó, Công Phượng đang nổi lên là một trong những gương mặt được đại gia Thái Lan – Buriram United “thèm khát” nhất, đặc biệt sau màn thể hiện ấn tượng tại giải M-150 vừa qua.

Có tin đồn cho rằng, Buriram United đã định giá Công Phượng 3 triệu USD (~ 70 tỷ) và sẵn sàng trả cho HAGL số tiền này để có được tiền đạo U23 Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện đội bóng phố Núi lại cho rằng, mục tiêu của họ là tập trung cho V-League 2018.

“HAGL đang muốn tập trung phát triển tại V-League. Đó là lý do vì sao chúng tôi thuê GĐKT Chung Hae-seong. Nếu cầu thủ chúng tôi được những nền bóng đá như Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu ngỏ lời thì HAGL sẽ đồng ý. Còn không, các em sẽ tập trung cho mục tiêu nâng cao thành tích của HAGL, kéo thêm khán giả và góp phần tăng sức hút cho V-League” – ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá CLB HAGL, cho biết.

Đầu tiên trước ketquabongda phải kế đến lý do tài chính. Hãy so sánh với số tiền 40 tỷ mà nhà tài trợ Toyota bỏ ra mỗi năm để “nuôi sống” V-League, chúng ta sẽ thấy rõ được tầm quan trọng của con số 70 tỷ đầy hấp dẫn mà Buriram United sẵn sàng đặt lên bàn đàm phán. Bán Công Phượng, bầu Đức sẽ có điều kiện để làm rất nhiều thứ cho bóng đá Việt Nam.

Đơn giản hơn, ông có thể tái đầu tư vào học viện HAGL, nơi đang có dấu hiệu tụt lại so với các lò đào tạo như Hà Nội hay PVF. Kể từ sau lứa tài năng đầu tiên, HAGL vẫn chưa trình làng được bất kì một gương mặt xuất chúng nào. Công tác đào tào của CLB này cũng không được đầu tư hoành tráng như trước, đặc biệt là việc cắt giảm những chuyến tập huấn nước ngoài.

Lý do thứ 2, quan trọng nhất, đó là việc Công Phượng sẽ có cơ hội chơi bóng tại một nơi anh có thể tỏa sáng. Đã 3 mùa giải trôi qua, tất cả đều nhận thấy V-League không phải là giải đấu giành cho tiền đạo được mệnh danh là “Messi Việt Nam”. Các đội bóng tại V-League thường phá bóng nhiều hơn là chơi bóng. Lối đá quyết liệt, thậm chí thô bạo đã bám rễ vào thói quen của các cầu thủ. Cựu HLV FLC Thanh Hóa, ông Petrovic từng ngán ngẩm chia sẻ: “ Các cầu thủ Việt Nam chơi bóng thì ít mà phá bóng thì nhiều. Đa số họ đều không thích việc chuyền bóng quá nhiều, thay vào đó là lao vào cản phá đối phương và sử dụng các đường chuyền dài.”

Nên nhớ rằng, thời kì đỉnh cao của cầu thủ rất ngắn, năm nay Công Phượng 23 tuổi, anh chỉ còn 5 đến 7 năm để chơi bóng với phong độ cao nhất. Đây là lúc tiền đạo gốc Nghệ An cần một bước đột phá trong sự nghiệp thay vì chôn chân ở giải đấu không giành cho mình. Chẳng phải các cầu thủ đẳng cấp thế giới cũng cần có môi trường phù hợp để tỏa sáng hay sao? Hãy nhìn vào trường hợp của Arjen Robben. Cầu thủ người Hà Lan chật vật trong suốt giai đoạn chơi bóng ở Anh và Tây Ban Nha. Chỉ đến khi chuyển đến nước Đức anh mới trở thành một siêu sao thực sự.

Thái League chưa hẳn là một môi trường hoàn hảo những ít nhất sự chuyên nghiệp của giải đấu đã được thừa nhận một cách rộng rãi. Hơn nữa, cơ hội ra sân của Công Phượng chắc chắn cao hơn khi thi đấu tại Nhật Bản. Các ông chủ Buriram United có lẽ không thừa nhiều tiền đến mức bỏ ra 3 triệu USD chỉ để làm đẹp băng ghế dự bị.

Tóm lại, nếu thương vụ Công Phượng sang Thái Lan được hoàn thành, tất cả đều sẽ có lợi. Bầu Đức có tiền, đội chủ sân I-Mobile có được cầu thủ ưng ý. Trên hết Công Phượng sẽ có cơ hội phát huy tối đa tài năng của mình, rồi biết đâu lại đem về một vài danh hiệu cho ĐTQG. Vậy chẳng phải là… quá hời hay sao?