Có những lời khuyên tập thể hình hoàn toàn sai lầm được lan truyền rộng rãi trên Facebook, mọi người lại dễ dàng tin theo. Cùng tạp chí đàn ông hiện đại điểm qua 7 sai lầm này nhé!

7 sai lầm cần dừng lại ngay khi tập thể hình
7 sai lầm cần dừng lại ngay khi tập thể hình

“No pain no gain” (Tạm dịch: Tập tới khi nào đau mới thôi)

Lầm tưởng: Bạn phải tập, tập nữa, tập mãi, tập đến khi nào đau cơ.

Thực tế: Đôi khi, chúng ta trở về nhà sau buổi tập, cảm thấy toàn thân đau nhức. Đó là do cơ bắp bạn đã được kích thích khá hiệu quả trong phòng gym. Nhưng không nhất thiết làm vậy mới tăng cơ. Một người luyện tập thông minh sẽ biết đâu là đau “xấu” và đâu là đau “tốt”. Nếu cơ bạn thực sự bị tổn thương, ngưng lại. Tập đến mức chấn thương chẳng bao giờ là một ý kiến hay.

Lời khuyên tập thể hình thay thế: “Hạn chế chấn thương trước khi nghĩ tới chuyện phát triển cơ bắp”.

“The only bad workout is the one you didn’t do” (Tạm dịch: Buổi tập tồi tệ là buổi tập bạn bỏ)

Lầm tưởng: Ngày nào mà bạn nghỉ tập là ngày đó thật tồi tệ.

Thực tế: Phải công nhận, “tôi không có tâm trạng đến phòng tập” không phải là lý do chính đáng để bỏ tập. Nhưng nếu thành ra ép bạn đến phòng tập bất kể tâm trạng, bạn nên có phương pháp khoa học để xác định bữa tập nào là quan trọng (Vì tiếng gọi con tim của bạn thật khó lường). Xem xét việc nghỉ ngơi để giúp bạn hồi phục và sẵn sàng luyện tập.

Lời khuyên tập thể hình thay thế: “Buổi tập tồi tệ là buổi tập bạn không cần làm”.

“I squat, therefore I am.” (Tạm dịch: “Tôi gánh đùi nên tôi tồn tại”, dựa trên câu “Tôi tư duy nên tôi tồn tại” của nhà Toán học Descartes)

Lầm tưởng: Ai cũng phải gánh đùi. Tôi gánh đùi nên tôi tồn tại. Bạn không gánh đùi nên bạn không tồn tại. Gánh đùi là lẽ sống trên đời.

Thực tế: Chỉ một thứ đơn lẻ thì không quyết định con người bạn. Rõ ràng là thế, nhưng có những người mỗi ngày phải gánh đùi cho bằng được cứ như để chứng tỏ giá trị bản thân. Đâu phải ai cũng cần gánh đùi, ít nhất là có thể không gánh đùi với đòn ngang. Nhưng chắc chắn ai cũng cần phải bước đi.

Lời khuyên tập thể hình thay thế: “Tôi bước đi nên tôi tồn tại”.

“When in doubt, add more weight” (Tạm dịch: Nếu cảm thấy nghi ngờ thì tập nặng thêm)

Lầm tưởng: Bạn tập thể hình được một quãng thời gian và thấy quá trình phát triển của cơ bắp có phần chậm lại. Bạn cho rằng đó là do bạn tập quá nhẹ và quyết định tăng thêm khối lượng tạ. Cứ khi nào cơ bắp chững lại bạn lại làm như thế.

Thực tế: Không phải lúc nào nâng tạ nhẹ cũng là nguyên nhân cho sự chững lại của cơ bắp. Bạn đã từng nghĩ đến việc cải thiện động tác chưa? Thở đúng cách? Tạo ra sức ép? Tận dụng tối đa sức mạnh bạn đang có? Quá nhiều phương án hay để xem xét, thay vì cứ tăng thêm tạ.

Lời khuyên tập thể hình thay thế: “Nếu lo sợ thì hãy tập đúng cách.”

“Winners never quit. Quitters never win.” (Tạm dịch: Kẻ chiến thắng là kẻ không bỏ cuộc. Kẻ bỏ cuộc là kẻ không chiến thắng.)

Lầm tưởng: Bỏ ngang một buổi tập không phải ý kiến hay. Luôn cố gắng đi tới cuối cùng.

Thực tế: Biết học cách bỏ cuộc là chìa khóa quan trọng để đạt hiệu quả tập luyện tối đa. Biết khi nào một bài tập đang vượt quá giới hạn bản thân. Biết khi nào một buổi tập đang hại nhiều hơn lợi. Biết khi nào một giáo án tập đã không còn hiệu quả. Đó là kĩ năng của người chiến thắng.

Lời khuyên tập thể hình thay thế: “Kẻ chiến thắng là kẻ biết điểm dừng.”

“Go hard or go home” (Tạm dịch: Tập hết sức hay là bỏ về)

Lầm tưởng: Có hai lựa chọn: Một là tập tới giọt mồ hôi cuối cùng, hai là đừng làm gì cả.

Thực tế: Đây là một trong những meme khó ưa nhất. Trong đa số trường hợp, giữ sức sẽ tốt hơn là “chiến” tới cùng. Để mà hệ thần kinh không bị tổn thương, để mà không tập ẩu, để mà gắng sức mà chẳng được gì, để mà và để mà… Nói tóm lại, hãy thận trọng với khối lượng tạ bạn đang nâng.

Lời khuyên thay thế: “Giữ sức, đừng cố” hoặc “Cố quá thành quá cố”.

“I’m hard with myself, because failure isn’t an option.” (Tạm dịch: Tôi khắt khe với bản thân, vì thất bại không phải lựa chọn.)

Lầm tưởng: Làm gì cũng phải thành công.

Thực tế: Kiểu này thì bạn không thể làm được gì nữa. Không thể trải nghiệm cái mới (nếu bạn cứ tiếp tục thất bại). Không thể học được bài học nào đáng giá. Và không thể thất bại để làm việc khác tốt hơn. Tất cả những gì bạn có thể làm là đón nhận những thảm họa. Nếu hôm nay bạn không thể nâng mức tạ như mong muốn nghĩa là cơ thể bạn có vấn đề. Thay vì “cố đấm ăn xôi” thì nên bình tĩnh xem xét nguyên nhân.

Lời khuyên tập thể hình thay thế: “Thất bại không phải cái tội, tội là thất bại mà không biết cải thiện”.

Thay vì theo đuổi mù quáng các lời khuyên tập thể hình trên Facebook, bạn nên:

– Không bị lôi kéo theo những quan niệm phổ biến.

– Tự nhận thức để hiểu bản thân cần gì

– Tạo ra những hệ thống quan điểm từ những điều bạn học được

– Tiếp thu quan điểm từ những hệ thống này và chỉnh sửa nếu cần.

– Bổ sung những quan điểm mới khi bạn đổi mục tiêu.

Chúc bạn thành công!

XEM THÊM: http://bongda.edu.vn/