Sau trận thua Đức rạng sáng qua, HLV Antonio Conte tuyên bố tất cả những cầu thủ chưa từng phục vụ ĐT Italia dưới thời của ông sẽ không có cơ hội dự VCK EURO 2016, bất chấp phong độ của họ ở CLB có tốt như thế nào. Đây là gáo nước lạnh với không ít cầu thủ đang nỗ lực hết mình trong giai đoạn then chốt của mùa giải này.

Mario Balotelli, Gianluigi Donnarumma, Alessio Romagnoli, (Milan), Domenico Berardi (Sassuolo) đều chưa từng ra sân cho ĐT Italia dưới thời HLV Conte, vì những lý do khác nhau. Nicola Sansone (Sassuolo), Mattia Destro (Bologna) cũng mới chỉ ra sân 1-2 trận, thời gian thi đấu quá ít. HLV Conte nói vậy nghĩa là số cầu thủ trên đều không còn cơ hội được chọn vào thành phần ĐT Italia hành quân đến Pháp mùa Hè này.Đây quả là điều rất đáng tiếc cho những gương mặt kể trên cũng như ĐT Italia. Ngoại trừ Balotelli rớt phong độ thê thảm trong 2 mùa giải gần đây, Azzurri cũng không cần đến Donnarumma khi vẫn có Gianluigi Buffon và Mattia Perin, 4 cầu thủ còn lại đều có những phẩm chất nhất định có thể hữu ích cho Azzurri.

Conte rất  cứng rắn trong việc lựa chọn nhân sự

Tại Milan, Romagnoli đã phần nào đáp ứng được kỳ vọng dành cho hậu vệ trị giá 30 triệu euro. Trong lúc hàng thủ với bộ khung của Juve đang rất già cỗi, HLV Conte lẽ ra không nên vội gạch tên Romagnoli, nhất là khi ông nhiều khả năng sẽ chọn những hậu vệ xoàng như Davide Astori và Andrea Ranocchia làm dự bị.

Tương tự với trường hợp của Destro, cầu thủ hồi sinh mạnh mẽ dưới màu áo Bologna mùa này, trong lúc Azzurri đang rất thiếu trung phong xuất sắc. Bộ đôi của Sassuolo là Berardi – Sansone rất cũng xứng đáng có cơ hội được thể hiện tại ĐTQG bởi lối đá đầy sinh động của họ.

Nhưng HLV Conte lắc đầu, vị thuyền trưởng không muốn mạo hiểm và thử nghiệm nhiều trong giải đấu lớn duy nhất của ông cùng Azzurri. Việc HLV Conte đóng cửa sớm với những cầu thủ chưa có nhiều dịp thể hiện có thể sẽ khiến một thời điểm nào đó tại VCK Euro 2016, các tifosi cảm thấy nhớ họ.

Conte triệp tập ít cầu thủ hơn Prandelli

Tính đến thời điểm này, HLV Conte chỉ gọi 49 cầu thủ khác nhau vào ĐT Italia trong gần 2 năm. Đây là con số khá thấp nếu biết rằng trong 2 năm cuối tại ĐT Italia (2012-2014), người tiền nhiệm Cesare Prandelli đã sử dụng tới 59 cầu thủ khác nhau. Việc đa dạng hóa lực lượng giúp HLV Prandelli phát hiện được không ít nhân tài cho Azzurri.

Báo thể thao Việt Nam