Chuyển dạ là thời khắc “về đích” sau 9 tháng dài bạn mong ngóng được nhìn ngắm thiên thần nhỏ của mình. Bạn đã sẵn sàng và các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện dồn dập nhưng đôi khi quá trình này có thể kéo dài, buộc bạn phải “tăng tốc” để quá trình từ chuyển dạ đến sinh diễn tiến nhanh hơn.
Cùng chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khám phá làm thế nào để cuộc vượt cạn diễn ra nhanh chóng cùng với sự hỗ trợ của các y bác sỹ nhé.
Cách 1: Tăng tốc bằng sự can thiệp y khoa
Bác sĩ sẽ quyết định một số giải pháp để bạn thực hiện thiên chức của mình nhanh chóng hơn. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra trước khi sinh cho bạn, chuyên gia có thể thực hiện kích thích màng ối để tăng cường các cơn co thắt hay bấm vỡ màng ối (còn gọi là phá ối)… đây là những cách rất phổ biến để giúp bạn về đích nhanh hơn.


Quan hệ tình dục

Mặc dù quan hệ tình dục vào thời gian này không hoàn toàn thoải mái, nhưng có thể mang lại tác động tốt đến việc chuyển dạ. Trong quá trình quan hệ, tinh dịch của người chồng đi vào âm đạo của bạn, trong tinh dịch có chứa chất prostaglandins – một chất giống như hóc môn và tương tự với loại thuốc mà các bác sỹ sản khoa sử dụng để kích thích chuyển dạ.Prostaglandins giúp cho cổ tử cung mềm dần, co giãn và mở to.
Ăn cay
Bác sĩ sản khoa Laurie Gregg (bệnh viện Memorial Sutter, California) chia sẻ trên Babycenter cách để “gọi” bé chào đời tự nhiên nhanh hơn chính là nhờ ăn cay.

Xem thêm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách
Trong suốt 40 tuần thai, các bà bầu cần tránh ăn cay vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng tới tuần cuối thai kỳ, gần với ngày dự sinh mẹ có thể ăn cay trở lại theo sở thích. Không cần ăn cay quá mà chỉ nên ăn theo “sức chịu cay” của bản thân là được mẹ nhé. Đừng thử thách dạ dày.
Ngủ nhiều hơn
Theo một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ, những bà bầu ngủ ít hơn 6 giờ trong tháng cuối thai kỳ mất thêm 11 giờ trong quá trình chuyển dạ khi muốn sinh thường. Ngủ từ 7 giờ trở lên sẽ tốt hơn cho mẹ bầu.
Tháng cuối mẹ sẽ vất vả hơn với những cơn đau lưng, ốm nghén có thể trở lại, ăn uống, ngủ nghỉ đều khó khăn. Đặc biệt là giấc ngủ, dường như mẹ khó có thể ngủ tròn giấc vì cơn tiểu đêm cứ liên tục. Bụng bầu quá lớn cũng là một nguyên nhân.