Premier League 2015/16 mới bắt đầu được vỏn vẹn 2 tháng, án sa thải đầu tiên đã xuất hiện. Hơi nóng đang phả vào gáy những Jose Mourinho, Steve McClaren hay Tim Sherwood . Trong mùa bóng mà các ông chủ mất kiên nhẫn sớm như mùa này, rất có thể “máy chém” sẽ sập xuống liên tiếp trong thời gian tới.

Các HLV giải NHA bắt lo sợ khi "máy chém" được kích hoạt

HLV Advocaat bị sa thải sau khi Sunderland chưa biết mùi chiến thắng ở 8 vòng đầu Premier League

NGÀY TỐT ĐỂ… CHẾT

Đầu mùa bóng này, Advocaat đã định giải nghệ, chia tay công tác huấn luyện ở tuổi 68. Nhưng rồi không hiểu sao ông lại thay đổi quyết định chỉ sau 1 tuần. Khi ấy Sunderland vẫn chưa tìm được HLV mới, họ ký với Advocaat bản hợp đồng một năm và mang về cho ông nhiều tân binh chất lượng. Một trong số đó là Jeremain Lens, học trò cũ của Advocaat ở PSV ngày trước.

Thế nhưng Sunderland quả nhiên là “mèo đen” tại Premier League. Họ tiếp tục “ám” người HLV của mình khi Advocaat đã chính thức bị sa thải sau trận hòa West Ham 2-2. Kết quả này khiến Sunderland tiếp tục bị ghim ở khu vực rớt hạng với chỉ vỏn vẹn 3 điểm sau 8 lượt đấu. Những thành viên trong ban lãnh đạo Sunderland mừng vui thế nào khi Advocaat quyết định rút lại ý định nghỉ hưu, nay lại lạnh lùng dường ấy trong việc quyết định sa thải ông.

Trong cái ngày Sunderland tống tiễn Advocaat ra đường, Liverpool cũng chính thức hết kiên nhẫn với Brendan Rodgers. Họ quyết định sa thải ông và dành thời gian rảnh nhân đợt triệu tập đội tuyển tới đây để tìm một HLV mới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Premier League, có đến hai HLV cùng bị sa thải trong một ngày.

Cũng hiếm khi nào án sa thải lại được đưa ra sớm đến thế. Trong 10 mùa bóng trở lại đây, chỉ duy nhất một lần Premier League chứng kiến một HLV mất việc trước tháng 10. Đó là mùa 2013/14 khi Paolo di Canio bị Sunderland sa thải vào ngày 22/9/2013. Còn lại, sớm nhất cũng là tháng 11 mới có một HLV hát “khúc biệt ly”.

KHÔNG AI AN TOÀN

Điều này nói lên điều gì nếu như không phải là cuộc chiến ở Premier League ngày một khốc liệt. Việc những HLV xuất chúng như Carlo Ancelotti và Juergen Klopp vẫn đang “ở không” có thể là vận rủi của Rodgers, nhưng việc Sunderland xuống tay với Advocaat ngay đầu tháng 10 cho thấy các CLB ngày càng ít kiên nhẫn với HLV của mình hơn. Sau khi chi ra hơn 30 triệu bảng tiền chuyển nhượng hồi mùa Hè vừa qua, ban lãnh đạo Sunderland không muốn thấy đội nhà có khởi đầu tệ hại như thế.

Thực ra Rodgers và Advocaat cũng chỉ là những nạn nhân đầu tiên của một Premier League ngày càng khắc nghiệt. Từ đầu mùa đến giờ, áp lực trên vai của Jose Mourinho, Arsene Wenger và cả Louis van Gaal cũng chưa lúc nào giảm đi. Mourinho đã có cuộc họp khẩn cùng ban lãnh đạo sau trận thua Southampton với kết quả là ông cũng chỉ “tạm an toàn” cho đến hết tháng 10 này. Còn Van Gaal, trận thua Arsenal mất mặt mới đây lại khiến chiến thuật của ông một lần nữa bị mang ra mổ xẻ.

Từ đầu mùa đến giờ, tỷ lệ cược dành cho các ứng viên bị sa thải “nhún nhảy” liên tục như… chứng khoán. Các HLV biết rõ là chỉ cần vài kết quả không như ý, chiếc ghế của họ sẽ lung lay dữ dội. Đây là hệ quả tất yếu của việc Premier League trở thành giải đấu nhiều tiền nhất và cũng khốc liệt nhất dành cho những HLV. Trong một mùa Hè mà hơn phân nửa số CLB dự Premier League đã phá kỷ lục chuyển nhượng để mang về những ngôi sao thượng thặng, áp lực đè lên vai HLV của họ lại càng khủng khiếp hơn.

Tất nhiên, sa thải thì sẽ có tiền bồi thường, nhưng mấy ai thích nhận tiền theo kiểu ấy!

Nguồn: ole.vn