Khi chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá thì nguy cơ chấn thương rất cao, bởi thế bạn cần nắm được cách sơ cứu khi bị chấn thương để còn biết cách xử trí. Cùng bongda.edu.vn tìm hiểu nhé!

Cách sơ cứu khi bị chấn thương lúc thi đấu bóng đá

Nghỉ ngơi

Đây chính là điều đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện ra chấn thương cơ háng khi đá bóng. Hãy lập tức dừng mọi hoạt động, tập luyện thể thao của mình lại. Bởi điều cơ thể bạn cần lúc này chính là sự nghỉ ngơi tuyệt đối.

Bởi lẽ, càng vận động sẽ càng khiến vết thương của bạn nặng hơn. Không chỉ khiến việc điều trị thêm khó khăn, điều này còn thể gián tiếp gây nên những vết thương khác, nghiêm trọng hơn ở những vùng cơ thể lân cận.

Nhiều người thường không thực hiện điều này. Đó là do họ cảm nhận mình không đau đớn quá và hoàn toàn có thể tiếp tục tập luyện. Đây thực sự là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà mọi người nên tránh.

Chườm lạnh – cách sơ cứu khi bị chấn thương lúc thi đấu

Cách sơ cứu khi bị chấn thương lúc thi đấu bạn nên biết

Khi chườm mát, có thể cho một vài viên đá lạnh vào túi nilon – cho nước rồi buộc kín lại, hay đá nhuyễn hoặc nước đá trong túi nilon, bọc khăn vải ướt bên ngoài, chườm lên vùng tổn thương. Nhiệt độ chườm mát tốt nhất là từ 6-12 độ sẽ giúp giảm chảy máu, giảm sưng, giảm đau, giảm viêm, thời gian từ 15 đến 30 phút, không nên chườm quá lạnh và quá lâu có thể gây bỏng lạnh và thiểu dưỡng vùng bị tổn thương, có thể phối hợp với băng ép.   Chườm lạnh được thực hiện trong 24-72 giờ đầu sau chấn thương, chườm là 15 đến 30 phút , rồi nghỉ 1 đến 2 tiếng tùy vị trí , mức độ tổn thương và thể trạng , cơ địa mỗi người, có thể lặp lại nhiều lần trong ngày

Thực hiện băng ép – cách sơ cứu khi bị chấn thương lúc thi đấu

Công đoạn này nên thực hiện với những vết thương bị chảy máu. Nó giúp làm giảm sưng, giảm độ nghiêm trọng của việc chảy máu.

Khi băng ép, bạn nên lưu ý sử dụng loại băng gạc có độ đàn hồi cao. Tránh dùng vải hay băng gạc không co giãn, nó có thể khiến máu không lưu thông và gây hoại tử vùng dưới vết thương

Kê cao vùng cơ thể bị tổn thương

Nếu bạn lo lắng vết thương có thể bị sưng tấy, hãy kê cao vùng cơ thể bị tổn thương lên ghế hoặc bàn. Việc này sẽ giúp hạn chế được tình trạng máu dồn vào khu vực đó và gây sưng tấy nghiêm trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây thì bạn đọc có thể biết cách sơ cứu chấn thương đá bóng rồi nhé!