Chắc hẳn nhiều người từng xem Cúp C3 nhưng Cúp C3 là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về giải bóng đá Cúp C3 cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Cúp C3 là gì gì?

Cúp C3 hay còn gọi là Europa Conference League (viết tắt là UECL) là giải đấu hạng ba do UEFA tổ chức. Tên gọi khác của giải đấu này là Europa League 2. Nếu coi Champions League là C1, Europa League là C2 thì UECL có thể gọi là C3.

Cúp C3 sẽ hoạt động như giải đấu thấp hơn của UEFA Europa League hiện tại, dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 32 đội ở vòng bảng. Giải đấu sẽ được tranh tài chủ yếu bởi các đội từ các hiệp hội thành viên UEFA có thứ hạng thấp hơn và trung bình.

Cúp C3 là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá Europa Conference League

Tham gia Cúp C3 cần điều kiện gì?

Trong quá khứ, châu Âu có 3 giải đấu cấp câu lạc bộ là UEFA Champions League (Cúp C1) dành cho các câu lạc bộ vô địch trong nước, UEFA Cup (Cúp C2) dành cho các đội vô địch cúp quốc gia và Cúp C3 và Cúp C3 dành cho các đội không thuộc một trong hai giải đấu này. Ngoài ra còn có UEFA Intertoto là giải đấu tương đối nhỏ được tổ chức nhằm tăng thêm suất đá cúp C3.

Mãi sau này, UEFA mới chấp thuận cho các đội không vô địch giải quốc nội tham dự C1. Khi ban tổ chức và UEFA nhận ra rằng họ thích xem những đội bóng hay nhất châu Âu thi đấu hơn là nhà vô địch Hy Lạp và nhà vô địch Thụy Điển.

Từ năm 2009, loại bỏ Cúp C2 và sáp nhập Cúp C3 để lấy tên hiện tại là UEFA Europa League. Số đội giành quyền tham dự Europa Conference League sẽ dựa trên thứ hạng của các quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu. Điều này có nghĩa là giải đấu càng hay thì càng có nhiều đội đủ điều kiện tham gia và nó cứ giảm dần.

Từ mùa giải 2021-2022 đến 2023-2024, tất cả các đội tham dự UEFA Europa Conference League đều phải vượt qua vòng loại, không có đội nào giành vé trực tiếp vào vòng bảng. Các giải vô địch quốc gia từ hạng 1 đến hạng 5 chỉ có 1 đội tham dự; từ thứ 6 đến thứ 15 sẽ có 2 đội tham gia; từ hạng 16 đến hạng 50 sẽ có 3 đội tham dự; Từ hạng 51 đến 55 sẽ có 3 đội tham gia.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là Leicester City, do quốc gia này không tổ chức đủ nhu cầu nên không còn suất tham dự Cúp C3 mà chỉ có 1 suất tham dự Cúp C4 dành cho đội vô địch cúp quốc gia.

Thay đổi lớn nhất là các quốc gia xếp thứ 16 trở lên sẽ không được góp mặt tại UEFA Europa League. Có thể nói, giờ đây Cúp C3 chỉ dành cho các CLB có năng lực chứ không phải là sân chơi cho tất cả các đội.

Europa Conference League có bao nhiêu đội tham dự?

Giải đấu Europa Conference League sẽ có tổng cộng 32 đội tham dự vòng bảng.

Vòng loại của giải đấu sẽ có 184 đội tham dự. Đáng chú ý là không có câu lạc bộ nào lọt vào vòng bảng trực tiếp từ giải quốc gia.

Tất cả 32 vị trí trong vòng bảng chỉ dựa trên kqbd truc tuyen của Conference League và vòng loại và play-off của Europa League.

5 giải đấu hàng đầu châu Âu như Ngoại hạng Anh, Ligue 1, Bundesliga, La Liga và Serie A sẽ có 1 suất vào vòng playoff. Còn những giải hay như Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Scotland… sẽ có 2 suất tham dự.

Với 5 giải đấu đầu tiên, suất tham dự sẽ dành cho các đội đoạt cúp Quốc gia.

Nếu đội chiến thắng đã đủ điều kiện tham dự Champions League hoặc Europa League, cơ hội chơi ở Europa Conference League sẽ được trao cho đội có thành tích tốt nhất nhưng chưa đủ điều kiện tham dự bất kỳ giải đấu cúp châu Âu nào. (vị trí thứ 7 trên bảng).

Các giải đấu vòng loại của UECL dựa trên tiêu chí xếp hạng của UEFA dành cho các quốc gia thành viên. Theo đó:

– Các quốc gia xếp hạng 1-5 chỉ có 1 câu lạc bộ tham dự

– Các nước xếp từ thứ 6 đến thứ 15 sẽ có 02 câu lạc bộ tham dự

– Các nước xếp thứ 16 đến 50 sẽ có 03 câu lạc bộ tham dự

– Các nước từ thứ hạng 51 đến 55 sẽ có 02 câu lạc bộ tham dự

– Liechtenstein không có giải đấu quốc gia nên sẽ chỉ có một câu lạc bộ tham dự là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Cúp C3 là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bóng đá quốc tế xoay quanh giải bóng đá Cúp C3 mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ dự đoán các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongda.wap.vn nhé.