Gia nhập Bayern dưới con mắt hoài nghi của giới chuyên môn, song những gì Douglas Costa đã làm được cho Hùm xám tới thời điểm hiện tại là trên mức tưởng tượng. Anh đã có 14 pha kiến tạo trên mọi đấu trường, qua đó tạm dẫn đầu danh sách kiến tạo hàng đầu Châu Âu.

Douglas Costa mới chính là vua kiến tạo ở châu Âu

Douglas Costa đang là vua kiến tạo ở Châu Âu

• Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

TỪ CHỖ BỊ NGỜ VỰC…

Chuyển tới Bayern Munich từ Shakhtar Donetsk mùa hè vừa qua với giá 30 triệu euro cùng bản hợp đồng thời hạn 5 năm, Costa nhận được nhiều sự ngờ vực hơn là niềm tin từ người hâm mộ đội bóng xứ Bavaria. Nguyên nhân bởi cho dù cặp bài trùng “Robbery” có dấu hiệu sa sút nhất định vì tuổi tác nhưng Costa được cho chì là một cầu thủ tiềm năng kiểu Xherdan Shaqiri trước đây và rất khó để trở thành một ngôi sao lớn.

Cùng với đó, phong độ không thực sự quá ấn tượng của Costa trong màu áo Shakhtar khiến sự lo lắng của những người mến mộ Bayern càng trở nên có cơ sở. Cụ thể, sau tổng cộng 33 trận trên mọi đấu trường cho Shakhtar, tiền vệ người Brazil chỉ ghi được 5 bàn thắng và 7 đường kiến tạo – một con số khá khiêm tốn.

VỤT SÁNG THÀNH VUA KIẾN TẠO

Nhưng rồi Costa đã đáp lại những dấu hỏi dành cho mình bằng những trận cầu bùng nổ trong mùa đầu tiên khoác áo Bayern. 4 bàn thắng cùng với 14 đường kiến tạo cho Hùm xám trên mọi đấu trường đã thể hiện một Costa hoàn toàn khác. Chỉ tính riêng tại Bundesliga anh đã có 2 bàn thắng cùng 12 đường chuyền thành bàn. Thành tích này đưa Costa trở thành cầu thủ kiến tạo nhiều nhất nếu so với bốn giải đấu hàng đầu thế giới khác là Ngoại hạng Anh, La Liga, Ligue 1 và Serie A.

Những số liệu thống kê cho thấy, chỉ cần Costa có mặt trên sân là anh sẽ ghi bàn hoặc kiến tạo. Cụ thể, sau 12 vòng đấu tại Bundesliga, tuyển thủ Brazil đá 11 trận thì có đến 9 trận anh góp dấu giày vào các bàn thắng của Bayern. Chỉ hai cuộc đối đầu với Dortmund và Frankfurt là thiếu. Bên cạnh đó, Costa là cầu thủ duy nhất của Bayern có số đường chuyền quyết định nhiều nhất với trung bình 2,6 lần/trận.

Như thế cũng đã đủ để thấy được Costa xuất sắc như thế nào. Nhìn Costa thi đấu không ít người nghĩ rằng anh là một trụ cột lâu năm của Bayern chứ chẳng phải một tân binh.

Khả năng kiến tạo siêu việt của Costa góp phần không nhỏ vào thành tích bất bại của Bayern tính tới thời điểm này. Ngoài ra, những cầu thủ trên hàng công của Bayern cũng được hưởng lợi khá nhiều từ Costa như Robert Lewandowski hay Thomas Mueller – hai chân sút hàng đầu với số bàn thắng ghi được lần lượt là 14 và 11.

Giờ đây, Costa đang dần trở thành một phần không thể thiếu của Bayern. Anh cùng với Kingsley Coman tạo nên đôi cánh đầy tốc độ và giàu sức sống còn hơn cả cặp đôi Robben – Ribery. Mới chỉ 25 tuổi, Douglas Costa hứa hẹn sẽ còn xuất sắc và bùng nổ hơn nữa trong một môi trường mà anh được ví như cá gặp nước ở Bayern.

5 cầu thủ kiến tạo xuất sắc nhất ở 5 giải hàng đầu Châu Âu

1. Bundesliga: Douglas Costa – Bayern Munich (12 pha kiến tạo)
2. Premier League: Mesut Oezil – Arsenal (10 pha kiến tạo)
3. Ligue 1: Wahbi Khazri – Bordeaux (5 pha kiến tạo)