Theo thông tin từ trang lich thi dau bd một thành viên cấp cao của phái Nam Huỳnh Đạo cho biết Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt hiện tại không có mặt tại TP HCM. Người em trai của ông là Huỳnh Quốc Hùng sẽ đại diện môn phái nghênh đón nếu Pierre Francois Flores đến võ đường.

“Trong trường hợp Pierre muốn giao lưu võ thuật, chúng tôi sẽ cử các đại diện ưu tú tiếp chiêu ông ấy”, người này cho biết. “Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẽ chỉ giao đấu với sư phụ của Pierre là đại sư Nam Anh – chưởng môn phái Nam Anh Vịnh Xuân”.

Đại sư Nam Anh xuất thân từ một gia đình có truyền thống võ thuật, được ông ngoại truyền thụ võ công Thiếu Lâm Tự từ nhỏ. Khi trưởng thành ông theo học nhiều môn phái, trong đó có Vịnh Xuân (năm 1969 đến 1975 từ võ sư Hồ Hải Long, một trong số các truyền nhân của Đại Sư Nguyễn Tế Công – người khai sinh ra Vịnh Xuân Việt Nam).

Đến Quebec (Canada) năm 1986, ông là Giáo sư giảng dạy hơn chín năm tại Đại học Montreal, cùng lúc hoàn tất học trình Tiến sĩ Luật Thương Mại quốc tế. Đại sư Nam Anh là Chủ tịch kiêm sáng lập viên Liên Đoàn quốc tế Thiếu Lâm Vịnh Xuân Nam Anh Kung Fu và Liên đoàn quốc tế Vịnh Xuân Chính Thống phái.
Cao thủ Vịnh Xuân đến TP HCM hôm 10/7. Sau một ngày chờ không thấy hồi âm của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, ông đã ra Hà Nội, giao đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh. Nhiều ý kiến cho rằng Pierre Flores đã “giành chiến thắng” bằng cách chọn các đối thủ nhẹ ký. Sự việc này khiến hàng loạt cao thủ trong giới võ thuật Việt Nam sôi sục, lên tiếng đề nghị thách đấu võ sư người Canada.

Trong số đó có võ sĩ Huỳnh Văn Dũng, còn gọi là Dũng “Bình Dương”, từng bảy năm liền vô địch quốc gia nội dung kick-boxing, HC đồng SEA Games 27 và HC bạc Thế giới giải Muay King Cup Thái Lan. Cao thủ Tuấn “Hạc”, người đã đánh ngã Pierre Flores cách đây tám năm trong một cuộc giao đấu tại hồ Thiền Quang (Hà Nội), cũng sẵn sàng chấp nhận lời thách đấu của võ sư người Canada, nếu ông ngỏ lời. Võ sư Phi Ngọc Long, đại diện cho võ truyền thống Việt Nam, cũng lên tiếng thách đấu trên Facebook cá nhân. Ngọc Long hiện tại mở lò dạy võ tại Đồng Nai, từng theo học nhiều môn phái và đoạt HC vàng tại giải Quyền anh toàn quốc năm 2007 tổ chức ở Phú Yên.
Trong trận đấu kéo dài chừng ba phút với võ sư Đoàn Bảo Châu hôm nay 12/7, Pierre Francois giành chiến thắng áp đảo. Ông dự kiến còn hai đến ba trận đấu nữa ở Việt Nam, nhưng chưa công bố danh tính đối thủ. Nhiều khả năng một trong số đó là Tuấn “hạc”, người từng hạ ông năm 2010 ở Hà Nội.