Cùng bongda.edu.vn đến với hành trình xuyên Việt khám phá những di tích lịch sử trên khắp đất nước.

Dinh vua Mèo một thuở vàng son

Kết quả hình ảnh cho Dinh vua Mèo

Dinh vua Mèo nằm giữa thung lũng Sà Phìn, có độ cao 1.600 m so với mặt nước biển, cách thị xã Hà Giang 125 km. Cổng dinh kiên cố ẩn mình sau hai hàng cây thông cổ thụ đứng sừng sững. Tường thành bao quanh khu nhà dài 265 m, kè đá vững chắc, cao trung bình 2,1 m, chân tường rộng khoảng 0,9 m, khoảng 6 m có một lỗ châu mai. Sơ đồ di tích nhà Vương gồm 13 hạng mục: Cổng ngoài, nhà cổng, tiền dinh, trung dinh, hậu dinh, lô cốt, nhà vệ sinh, chuồng ngựa, chuồng bò, sân lát đá, nhà bếp, nhà kho và bể nước.

Những vị khách  du lịch miền xuôi rất thích đứng ở cửa sổ gian nhà này nhìn ngắm gian nhà kia, ngắm mái ngói âm – dương cũ kỹ trầm mặc, ngắm những gian nhà gỗ ấm áp, vững chắc. Từ cửa sổ trên lầu, phóng tầm mắt ra xa thấy núi đồi mây phủ, cây cối xanh tươi. Quang cảnh, vật dụng, nhà cửa đều cho người ta cảm giác liên tưởng đến một dòng họ quyền quý, cao sang. Năm 1993, dinh nhà Vương đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Bán thuốc phiện xây “kinh đô”

Khu nhà Vương là dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương, dân tộc Mông ở Đồng Văn. Chủ nhân là ông Vương Chính Đức – thủ lĩnh người Mông, còn được gọi vua Mèo. Nhiều người cứ nhầm tưởng ông Vương Chí Sình (tức Vàng Seo Lử) là vua Mèo nhưng không phải, mà cha của ông, tức Vương Chính Đức mới là vua Mèo. Vua Mèo Vương Chính Đức đã tìm đến ông Chương Chiểu, một thầy địa lý nổi tiếng người Trung Quốc để nhờ chọn đất xây dựng dinh thự. Ông này đã đi khắp vùng Đồng Văn (Hà Giang) mênh mông, cuối cùng dừng lại ở đất Sà Phìn chọn nơi này làm “kinh đô” cho nhà Vương.

Người Mông thời đó nổi tiếng với nghề trồng và buôn thuốc phiện. Vua Mèo Vương Chính Đức đã bán thuốc phiện cho Trung Quốc và dùng tiền đó xây dinh thự. Tiền của người Mông thời đó là đồng bạc trắng. Tính ra tiền hiện nay giá trị xây dựng dinh nhà Vương hết khoảng 150 tỉ đồng.