Louis van Gaal từng là thầy của Jose Mourinho trước khi cả hai cùng là những HLV hàng đầu thế giới. Điểm giống giữa họ là luôn cho rằng phương pháp và những quyết định lạ thường của chính mình sẽ phát huy tác dụng, bất chấp các cầu thủ có mong muốn hay không và những thay đổi có đem lại hiệu quả tích cực hay không.

Louis van Gaal đã mắc phải chứng vĩ cuồng

Louis van Gaal từng là thầy của Jose Mourinho

Lịch sử bong da ngoai hang anh chứng minh rằng có những lúc một mình Van Gaal hay Mourinho vẫn thành công dù phải chống lại cả thế giới. Nhưng, Mourinho vừa bị Chelsea sa thải, vì ngày nay bóng đá hiện đại thay đổi nhiều và nhanh. Vai trò của cầu thủ ngày càng được củng cố, họ cần có tiếng nói quan trọng hơn và cần có sự hoà hợp ở mức cao nhất với HLV. Nói cách khác, cầu thủ và HLV là cộng sự, chứ không đơn thuần là thầy trò, thầy bảo gì trò nghe theo.

Sir Alex Ferguson từng nói ông nhiều lần tiếp thu ý kiến của Eric Cantona hay Ryan Giggs và nhờ đó M.U có những thành công hơn mong đợi. Ba bộ óc vĩ đại phải hơn một bộ óc vĩ đại. Khả năng cộng tác luôn tạo ra hiệu ứng tốt hơn là chứng vĩ cuồng của một cá nhân, dù đó là một Louis van Gaal được mệnh danh là Từ điển bách khoa bóng đá.

Van Gaal từng nói: “Trong bóng đá, không ai biết nhiều hơn tôi”. Rinus Michels, HLV được coi là cha đẻ bóng đá tổng lực và là HLV hay nhất thế kỷ 20 theo bình chọn của FIFA, từng nói: “Trong bóng đá, không ai biết nhiều hơn tôi, nhưng điều đó không có nghĩa tôi không nghe lời bất kỳ ai”.

Nếu còn sống, Michels cũng sẽ không làm những gì mà Van Gaal đã làm ở M.U. Michels sẽ không bắt Marouane Fellaini đá tiền đạo, hoặc để Daley Blind đá ở hầu hết các vị trí của hàng hậu vệ và tiền vệ. Bóng đá tổng lực được hiểu là dựa vào lich thi dau bong da anh để hoán chuyển vị trí, một hậu vệ khi cần có thể trám vào vị trí của một tiền vệ hoặc tiền đạo để liên kết lối chơi, chứ không phải tạo ra sự khác biệt lớn vốn thường chỉ dành cho dân chuyên môn. Dễ hiểu, là một tiền đạo sẽ làm tốt nhiệm vụ của tiền đạo hơn là một tiền vệ sắm vai tiền đạo.

Van Gaal không nghĩ thế. Ông tin rằng chỉ cần nghe lời ông, một ngày không xa Chris Smalling có thể trở thành… tiền đạo giỏi, còn Wayne Rooney sẽ là… trung vệ xuất sắc. Van Gaal đang lạm dụng lý thuyết quá nhiều, trong khi thực tế thì chỉ có những cầu thủ trực tiếp xỏ giày ra sân mới lĩnh hội nhiều nhất, trọn vẹn nhất.

Van Gaal từng tin rằng lối chơi của M.U sẽ giúp thủ thành Sergio Romero che khuất điểm yếu, nhưng thực tế từ màn trình diễn của David De Gea chứng minh tài nghệ cá nhân mới có tiếng nói quyết định. Trước đây, chúng ta biết đến khái niệm tiền đạo ảo, bây giờ Van Gaal khai sinh khái niệm tiền vệ cánh ảo. Juan Mata sau vài lần thành công trong vai trò này đang ngán đến tận cổ khi phải liên tục làm con rối trong trò chơi thử nghiệm của Van Gaal.

Khi một cầu thủ chơi kém, Van Gaal chỉ trích anh ta không làm tròn nhiệm vụ hoặc thiếu cố gắng. Thật không công bằng khi Van Gaal đòi hỏi quá nhiều, thậm chí là vô lý. Ví dụ như Nani phải rời Old Trafford vì Van Gaal nói rằng cơ hội duy nhất của tiền vệ cánh chỉ biết tấn công này tại M.U là vị trí hậu vệ phải.

Nếu là fan Manchester United bạn có nổi điên hay không khi đội nhà đang bị dẫn trước, thời gian sắp hết nhưng các cầu thủ vẫn đủng đỉnh chuyền qua lại, chờ thời cơ (nhưng không bao giờ đến) vì không dám trái lệnh Van Gaal?

Vĩ nhân thường cuồng ngạo, nhưng dị biệt không hẳn sẽ luôn tạo ra một Steve Jobs và thương hiệu số 1 thế giới Apple. Nếu Van Gaal không thể thay đổi thế giới theo cách riêng, tại sao không để thế giới thay đổi chính mình, theo hướng tốt đẹp và hợp thời hơn?