HLV Louis Van Gaal của M.U là con người yêu thích thống kê, nhưng đôi khi sự hai mặt của những con số có thể sẽ hại chính ông và các học trò của mình.

M.U đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Champions League

Van Gaal luôn có tập tài liệu bên cạnh song M.U vẫn chưa tìm ra một lối chơi hiệu quả

Với Van Gaal, “nói có sách mách có chứng”. Ông thầy người Hà Lan không chỉ nói lời suông mà luôn dưa trên những dẫn chứng cụ thể. Đó là lý do Van Gaal cầm cả một tập thống kê, mang tận vào phòng họp báo chỉ để cho Sam Allardyce thấy sự sai lầm khi nói M.U là đội thích chuyền bóng dài.

Đó là phong cách điển hình của Van Gaal từ trước tới nay. Ông luôn nghĩ trận đấu là một bàn cờ và những cầu thủ sẽ chơi như sự sắp xếp của BHL, gạt bỏ mọi yếu tố cảm xúc. Không ngạc nhiên khi chiến lược gia 64 tuổi ngồi ghi chép tỉ mỉ thay vì gào thét chỉ đạo như những HLV khác. Tất cả những điều trên chỉ ra một sự thật: Van Gaal yêu những con số.

  • Cập nhật tin tức the thao 24/7.

M.U 0-0 PSV Eindhoven (Bảng B Champions League 2015/16)

Trước lượt trận thứ 5, M.U là đội kiểm soát bóng trung bình đứng thứ 3 ở Champions League với 59%, chỉ sau Barca (64%) và Bayern (65%). Trong hơn 1 tháng qua (6 trận), M.U chỉ thủng lưới duy nhất 1 bàn từ chấm phạt đền (gặp Watford cuối tuần trước). Trên sân nhà, họ kéo dài mạch bất bại (chỉ tính thời gian chính thức) lên con số 11. Còn nếu xét riêng ở đấu trường châu lục, M.U đã không thua tại Old Trafford kể từ tháng 3/2013, tức là trải qua 9 trận chỉ thắng và hòa.

Các thông số trước PSV cũng rất tuyệt vời. M.U cầm bóng đến 61,7%, tung ra 13 lần dứt điểm so với 8 của đội khách, tỷ lệ chuyền chính xác cũng đạt mức khá 83%. Tuy nhiên, với tất cả sự trợ giúp của các thống kê, Quỷ đỏ không thể ghi bàn mà tệ hơn nữa, trình diễn một thứ bóng đá nhạt nhòa đến vô hồn.

Trong hiệp một, nếu vẽ ra tất cả các đường chuyền của M.U, chúng ta sẽ có một sa bàn chằng chịt các đường kẻ. Vậy nhưng thầy trò Van Gaal không thể có nổi… một pha phối hợp thành công trong vòng cấm của PSV. Vậy thì chuyền nhiều để làm gì?

Tiếp tục về thông số. M.U “mang tiếng” tấn công biên và chủ trương tạt cánh. Trên thực tế, rõ ràng các cầu thủ đã thực hiện đúng như lời Van Gaal nói, chỉ có điều với 22 cú lật được tạo ra, chỉ có 6 đến trúng đích. Với hiệu suất chỉ 27,2%, muốn Martial hay Rooney thực hiện những đường băng cắt thành công còn khó hơn lên trời. Điều này chỉ ra một thực tế, M.U chỉ tạt cho… có lệ chứ không hề có sự chuẩn bị nào đằng sau đó.