Real Madrid dứt điểm dội xà, rồi M.U rút ngắn tỷ số. Cuối cùng, Siêu Cúp châu Âu vẫn thuộc về đội vô địch Champions League. Và rồi đây, mọi chuyện sẽ rơi vào quên lãng thôi.

Đấy là may mắn, cho Jose Mourinho nói riêng cũng như M.U nói chung. Khó mà tìm ra một thứ thành công hoàn toàn độc lập với sự may mắn, nhất là trong môn bóng đá vốn luôn đầy ắp kịch tính. Suy cho cùng, mùa bóng đầu tiên của Mourinho ở M.U là mùa bóng gồm rất nhiều sự kiện thiếu may mắn. Bây giờ, có thể sẽ khác!
Thôi thì, bong da 24h cứ tạm cho rằng Champions League hãy còn… xa xỉ trong thời điểm này, tới đâu hay tới đó vậy. Vớ phải lá thăm hơi “đẹp” thì Leicester cũng vào tứ kết Champions League, huống hồ là M.U. Trước mắt, cứ phải lấy Premier League làm ưu tiên số một. Giới hâm mộ M.U còn muốn gì hơn khi Romelu Lukaku đã có cảm giác ghi bàn ngay trước vòng đấu khai mạc, Nemanja Matic chứng tỏ anh không còn bận tâm với vấn đề hòa nhập, và nhìn chung M.U đã “nóng máy” sau một mùa giao hữu và chiến dịch mua sắm đều ổn?
M.U: Lạc quan nhìn từ thất bại
Nhưng, câu chuyện sẽ khác nếu M.U thua đậm 0-3 (thậm chí 0-4), thay vì 1-2. Báo giới sẽ hào hứng nghĩ ra những cái tít thật kêu, thật ấn tượng, thật đáng nhớ, để nhấn mạnh về một thảm họa hoặc bi kịch nào đấy, chỉ vài ngày trước khi Premier League khai diễn. Thầy trò HLV Mourinho sẽ bước vào mùa bóng mới với tâm lý như thế nào? Đối thủ đầu tiên của họ ở Premier League, West Ham, sẽ được tiếp sức về tinh thần ra sao?
Cái nhìn bi quan cho thấy M.U vẫn còn khoảng cách quá xa về đẳng cấp so với các đội mạnh thật sự ở châu Âu. Trên nguyên tắc, thua Real nghĩa là cũng thua Barcelona, Bayern, thậm chí cả Juventus hoặc PSG. Cái nhìn lạc quan lại khác.
Khâu chuẩn bị “xem được” cùng vận may của M.U – may mắn cả trong một trận thua – mà kết hợp với cái tạm gọi là quy luật the thao 24h “mùa thứ hai của Mourinho”, sẽ trở thành vũ khí tinh thần lợi hại cho M.U ở Premier League mùa này. Ngược lại, đây không phải là mùa bóng mà Mourinho phải chịu áp lực. Xem ra, áp lực với Pep Guardiola (phải vô địch), Antonio Conte (phải bảo vệ ngôi cao nhưng khởi đầu không suôn sẻ), Juergen Klopp (không thể ở mức”triển vọng” mãi) nặng nề hơn Mourinho.
Ít ra, M.U của Mourinho không mơ hồ, nhạt nhòa, thiếu định hướng như M.U của David Moyes hay Louis van Gaal trước đây. Cái cách Mourinho cải thiện “tầm cao” cho M.U có thể trở thành đề tài đàm tiếu, khi người ta chỉ vào kỹ thuật và sự sáng tạo của các ngôi sao Real Madrid, Barcelona. Mặc kệ. Mourinho có chủ trương riêng, quan điểm riêng và mục đích riêng, khi quy tụ hàng loạt cầu thủ cao trên 1m90 vào đội hình M.U. Cách chuẩn bị của Mourinho dù sao cũng tạo được chút niềm tin cho giới hâm mộ M.U, so với sự ì ạch trước giải của Chelsea hoặc Arsenal, hoặc chủ trương bám víu vào công thức cũ của Tottenham.
Đâu là chỉ tiêu hợp lý cho M.U ở Premier League mùa này? Các nhà du doan bong da chắc chắn không thể là vô địch Champions League. Vô địch Premier League, như đã nói, đấy là việc của Man City nhiều hơn. Lọt vào Top 4 thì quá đơn giản. Nói chung, đây là mùa bóng mà Mourinho sẽ “được” nhiều hơn “mất”. Các hảo thủ to lớn theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen của M.U sẽ tấn công thoải mái hơn nhiều, khi họ đối đầu với các đội Anh, chứ không phải như Real ở trận vừa qua. “Chỉ” thua Real 1-2, thế là M.U đã thoát khỏi thử thách lớn đầu tiên rồi!