3 trận hòa liên tiếp cùng với tỷ số 0-0 thời gian qua đã tố cáo quá đầy đủ những vấn đề đang ngáng trở sự thăng tiến của Man United, và có lẽ đã đến lúc HLV Louis van Gaal nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi.

M.U muốn ghi bàn phải đập bỏ sơ đồ 4-2-3-1 và loại Rooney

Van Gaal nên loại bỏ Rooney và quay lại sử dụng sơ đồ 4-3-3

Trở ngại đầu tiên chính là lối chơi thiếu khoa học mà Van Gaal đang áp dụng. Kể từ đầu mùa, Man United phần lớn ra sân với sơ đồ 4-2-3-1, nhưng thành tích phập phù đã chứng minh, sơ đồ này không thích hợp với Quỷ đỏ. 4-2-3-1 ưu tiên nhiều tầm ảnh hưởng của tuyến giữa, nhưng rõ ràng, Quỷ đỏ hầu như chỉ đá biên.

Đây là lý do mà giới chuyên môn cho rằng Van Gaal nên trở lại với sơ đồ 4-3-3. 3 tiền vệ trung tâm sẽ giúp tuyến giữa Man United chắc chắn hơn và cũng phù hợp hơn với phong cách lật cánh đánh đầu hiện tại.

Vấn đề thứ hai gây nhức nhối hơn gấp bội: Vai trò của Wayne Rooney. Đã có quá nhiều bài viết cho rằng Van Gaal nên dũng cảm loại Rooney ra khỏi đội hình. Mới đây, tờ Mirror còn giật cái tít đầy mỉa mai: “Có phải Rooney đã giải nghệ nhưng không nói cho ai biết. Chúng ta cần điều tra”.

Cái tít ám chỉ R10 giờ đây gần như tàng hình trên sân cỏ. Anh được xếp đá trung phong, nhưng không tạo ra bất kỳ sức ép nào lên hàng thủ đối phương. Rooney hiện tại không phù hợp cả với phong cách tấn công áp đặt lẫn phòng ngự phản công. Mỗi khi cầm bóng, anh mất quá nhiều thời gian xử lý, nhưng đa phần chỉ đưa ra những phương án… chả đi đến đâu.

Rooney từ vai trò linh hồn của Man United lại đang dần trở thành sức ì lớn nhất của Quỷ đỏ. Vấn đề là nếu càng sa sút sau mỗi trận đấu, sự tự tin của Rooney sẽ càng mất dần và nếu Van Gaal còn sử dụng anh một cách nghiễm nhiên như vậy, ông không chỉ lãng phí một vị trí trên sân, mà còn khiến cho thực trạng bết bát hiện tại của Quỷ đỏ kéo dài.

CON SỐ – 0

Theo thống kê trong trận đấu với Crystal Palace cuối tuần qua, Wayne Rooney dù thi đấu ở vị trí trung phong nhưng anh… không có nổi một pha chạm bóng nào trong vòng cấm địa đối phương. R10 hầu như chỉ lảng vảng ở trước vòng cấm địa, nhận bóng rồi thực hiện những đường chuyền vô nghĩa, đôi khi còn làm chậm nhịp độ tấn công của M.U.

Nguồn: ole.vn