Nhiệt độ đêm qua và sớm nay đã xuống thấp nhất trong mùa đông này, nhiều nơi chỉ 0 độ C khiến băng giá phủ trắng những điểm cao trên 1.500 m.

Ô Quy Hồ
Băng giá bám đầy trên cây ở đèo Ô Quy Hồ (Sa Pa, Lào Cai). Ảnh: Laocai.net.

>> xem tin tuc sao nhanh nhất

Ghi nhận của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, nhiệt độ trạm đo Sa Pa (cao 1.500 m so với mực nước biển) sáng nay chỉ 1,2 độ C. Đây là mức nhiệt trong lều khí tượng có mái che, cách mặt đất 2 m, thực tế ngoài trời rét hơn 1-2 độ C.

Tại nhiều điểm cao ở huyện Sa Pa và Bát Xát đã xuất hiện băng giá bám trên cây và phủ trên đường đi. So với đêm qua, phạm vi cũng như mật độ băng dày hơn do nhiệt độ xuống thấp hơn.

Các khu vực núi cao khác như Pha Đin (Điện Biên) 2 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 3 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu), Mộc Châu (Sơn La), Đồng Văn (Hà Giang) xuống 4 độ C, thấp hơn sáng qua 1-2 độ C và cũng là thấp nhất từ đầu mùa đông tới nay. Mưa đông kết không còn, nhưng băng giá xuất hiện khá dày.

Đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ C, giảm 1-2 độ so với sáng qua. Tại Hà Nội, trạm đo Ba Vì và Sơn Tây ghi nhận mức nhiệt 12,5 độ C; Hà Đông, Hoài Đức 13 độ C; trạm Láng 14 độ C.

Không khí lạnh mạnh tràn đến miền Trung gây mưa và kéo nhiệt độ xuống rất thấp. Lần đầu tiên trong mùa đông người dân 4 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nếm trải cảm giác rét buốt, khi nhiệt độ chỉ 11-13 độ, thấp hơn cả Hà Nội.

>> xem báo giadinh mới nhất

mien-bac-ret-nhat-tu-dau-dong-1
Vùng Ô Quy Hồ các cây cao hơn một mét đều biến thành cây băng. Ảnh: Laocai.net.

Dự báo, hôm nay khối không khí lạnh vẫn dồn xuống, nhưng trời sẽ mỏng mây hơn và hửng nắng nhẹ. Vì thế nền nhiệt ngày ở Bắc Bộ tăng nhẹ lên 17-18 độ C, băng giá tan nhanh, nhưng trời vẫn còn rét đậm, rét hại.

Đêm nay Bắc Bộ vẫn phổ biến trong khoảng 11-13 độ C, vùng núi nhiều nơi vẫn thấp dưới 5 độ và khả năng xuất hiện băng giá vẫn còn duy trì trong đêm nay.

Bắt đầu tràn xuống từ đêm 13/12, sau đó liên tục bổ sung, đợt không khí lạnh với cường độ mạnh khiến miền Bắc rét đậm, miền núi rét hại. Đêm 16/12, nhiều điểm núi cao xuất hiện băng giá và mưa đông kết.

>> xem tin tuc mới trong ngày

Băng giá hay còn gọi là băng tuyết được hình thành khi nhiệt độ mặt đất xuống 0 độ C, hơi nước và những giọt sương đọng trên cành cây, ngọn cỏ kết lại những tinh thể đá trong suốt, cứng, chứ không xốp và rơi từ trên trời xuống như tuyết.