Những con số thống kê cho thấy giải đấu cao nhất của bóng đá Anh không phải miền đất hứa cho những tài năng trẻ.

Ngoại hạng Anh không phải miền đất hứa với các tài năng trẻ

Nếu so với giải VĐQG của các nước lân cận, Ngoại hạng Anh không phải địa điểm lý tưởng cho các tài năng trẻ

Danh sách những cầu thủ U20 đang chinh chiến tại 4 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu (Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga và Serie A) bao gồm những cầu thủ dưới 20 tuổi được ra sân thi đấu trên 300 phút, tương đương 1/5 thời gian tối đa mỗi cầu thủ có thể ra sân kể từ đầu mùa 2015/16.

Trong danh sách này, dễ thấy Bundesliga chính là miền đất hứa cho những tài năng trẻ. Giải đấu cao nhất của bóng đá Đức có đến 23 cầu thủ dưới 20 tuổi đã thi đấu trên 300 phút và mỗi đội bóng đều đóng góp ít nhất một cầu thủ. Đáng chú ý hơn nữa, nhiều cầu thủ trẻ còn là thi đấu ở vị trí thuộc dạng xương sống trong đội hình như trung vệ, tiền vệ trung tâm, tiền đạo.

Xếp cuối cùng là Ngoại hạng Anh xếp cuối, với chỉ 10 cầu thủ dưới 20 tuổi đã thi đấu trên 300 phút. Điều này không quá khó hiểu khi đây là giải VĐQG có tính cạnh tranh lẫn chất lượng cao nhất. Chỉ những tài năng trẻ thật sự nổi trội mới được tạo cơ hội ra sân. Tiêu biểu như Anthony Martial hay Hector Bellerin.

Cũng cần nói thêm, các huấn luyện viên chủ yếu sử dụng những tài năng trẻ có vị trí thi đấu sở trường là hậu vệ biên (6/10 cầu thủ). Bởi lẽ họ không dám mạo hiểm để những cầu thủ còn non nớt đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong đội hình.

Tại La Liga, có đúng 20 cầu thủ dưới 20 tuổi đã ra sân trên 300 phút. Nhưng điều gây bất ngờ là có đến 8 trong số này đang khoác áo hai đội bóng Sporting Gijon và Valencia. Barcelona tuy nổi tiếng về phát triển tài năng trẻ nhưng chỉ đóng góp 2 hương mặt là Sandro và Munir.

Tuy nhiên, đội bóng xứ Catalan phần nào có thể gỡ gạc thể diện khi Alen Halilovic, cầu thủ U20 thi đấu nhiều phút nhất tại La Liga đang ăn tập tại lò La Masia. Không những ra sân nhiều, tài năng 19 tuổi người Croatia này chính là linh hồn trong lối chơi của Sporting Gijon. Trong khi đó, Real Madrid không có nổi một đại diện trong danh sách này.