Với Neymar, tiền bản quyền truyền hình (BQTH) Ligue 1 có thể lên đến 1,2 tỷ euro/năm. Đó là một giấc mơ có thật với giải đấu vốn bị xếp hạng nhà nghèo. Một cuộc đổi đời biến Toulouse thành Monaco và PSG thành… Real Madrid.

1,2 đến 1,5 tỷ euro/năm

Theo nghiên cứu của NPA Conseil, BQTH ở 4 giải vô địch hàng đầu (Premier League, La Liga, Serie A, Bundesliga) có mức tăng trung bình 54%. Ligue 1 cũng sẽ có đà tăng trưởng tương tự nhờ sự xuất hiện của Neymar. Cần biết gói BQTH giai đoạn 2016-2020 của Ligue 1 hiện ở mức 726,5 triệu euro/năm. Với đà tăng như trên, “gói BQTH giai đoạn 2020-2024 sẽ lên đến tối thiểu 1,2 tỷ euro/năm và cao nhất là 1,5 tỷ euro/năm”, Bailly phân tích trên ti le bong da.
Nhờ Neymar, Ligue 1 sẽ trở thành giải đấu giàu có
Hiệu ứng Neymar khủng khiếp hơn người ta tưởng. Sự có mặt của ngôi sao người Brazil, cùng với những Falcao, Cavani, Mbappe đem lại hình ảnh rực rỡ cho giải đấu cao nhất nước Pháp. Giống như một viên ngọc thô được mài sáng bóng, Ligue 1 bỗng lấp lánh và đầy sức thu hút. Tiền BQTH vì thế sẽ tăng phi mã. “Đó là điều không thể nào khác”, chuyên gia kinh tế Philippe Bailly, chủ tịch tập đoàn tư vấn chiến lược NPA Conseil, khẳng định trên L’Equipe.
Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp (LFP) sẽ mở đấu thầu BQTH từ rất sớm, vào cuối năm 2018. Ý đồ nhằm tận dụng sức nóng của Neymar và cả hiệu ứng World Cup 2018 (nếu ĐT Pháp thi đấu thành công).  Một cuộc tranh giành khốc liệt chưa từng có hứa hẹn diễn ra giữa ba đài truyền hình Canal+, SFR Sports và beIN Sports. Gói thầu 2020-2024 sẽ đánh dấu một thời kỳ mới của Ligue 1, một giai đoạn vàng son ít nhất về mặt tài chính.Kẻ thoát nghèo, người giàu sụ

Tin bong da đã đưa ra một ví dụ là PSG, được chia 57,8 triệu euro tiền BQTH ở mùa giải 2016/17 sẽ nhận khoảng 120 triệu euro ở mùa bóng 2020/21. Con số này chưa là gì nếu so với 227,7 triệu euro tiền BQTH mà Real Madrid thu về ở mùa giải trước. Nhưng tỷ lệ tăng 100% như thế là chưa từng có ở bất kỳ đội bóng nào ở châu Âu. Điều quan trọng, doanh thu BQTH cao sẽ giúp PSG dễ dàng cân đối sổ sách tài chính. Từ đó, họ có thể thực hiện thêm nhiều phi vụ Neymar khiến cả châu Âu phải đầu hàng.
Nhờ có Neymar, nếu BQTH Ligue 1 tăng lên 1,2 tỷ euro/năm, mỗi CLB sẽ nhận được gấp đôi so với hiện tại
Các đội bóng Premier League giàu có nhờ BQTH cao chót vót. Ligue 1 rồi cũng sẽ có một cuộc đổi đời tương tự. Theo tính toán nếu BQTH Ligue 1 tăng lên 1,2 tỷ euro/năm, mỗi CLB sẽ nhận được gấp đôi so với hiện tại.
Việc tăng BQTH có ý nghĩa thực tế hơn với phần còn lại. Những Lyon, Monaco, Marseille sẽ được tiếp thêm sức mạnh để cạnh tranh trên thị trường chuyển nhượng. Những đội bóng trung bình như Rennes sẽ không dễ dàng để mất các tài năng như Ousmande Dembele. Hoặc lich bong da hom nay cũng viết khi Metz, Caen, Dijon sẽ thoát cảnh “hộ nghèo”. Một tác động rõ rệt khác là mức lương ở Ligue 1 sẽ tăng lên, kéo theo các cầu thủ chất lượng đổ về xứ lục lăng. Việc một đội bóng nhỏ như Nice có thể trả lương cho Balotelli sẽ không còn là chuyện hiếm. Và khi các tên tuổi đổ về xứ lục lăng, chất lượng giải đấu sẽ tăng lên.