Được đưa về Anfield với giá 29 triệu bảng (41 triệu euro), rõ ràng sự kỳ vọng đặt vào Roberto Firmino là cực lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm này Firmino vẫn đang “mất tích” ở Liverpool. Vì sao ngôi sao người Brazil lại đang khởi đầu kém cỏi đến vậy? Liệu anh có vượt qua được thời gian khó khăn để tỏa sáng như kỳ vọng?

Thể lực đang là rào cản với ngôi sao trẻ Firmino ở Liverpool

Thể lực kém khiến Firmino đang thích nghi chậm với môi trường khắc nghiệt của Premier League

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến mượt nhất.

Ngay từ khi còn là cầu thủ trẻ, Firmino đã bị đánh giá là yếu về thể lực. Ngôi sao người Brazil được phát hiện bởi Marcellus Portella, một chuyên gia săn tìm tài năng trẻ cho CLB địa phương Maceio.

Sau đó, năm 2008, chính Portella là người chắp cánh giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp cho Firmino khi mang anh tới giới thiệu cho Sao Paulo, một trong những đội bóng nổi tiếng và giàu truyền thống nhất ở đất nước Samba.

Khi đó, Firmino mới 17 tuổi. Cũng như hàng triệu thanh niên khác ở Brazil, chàng trai trẻ sinh ra ở vùng quê Maceio này ôm mộng lên thành phố lớn Sao Paulo để đổi đời nhờ tài năng bóng đá.

Nhưng Firmino không thể ngờ rằng chuyến đi tới Sao Paulo lại là cú sốc lớn đầu tiên trong sự nghiệp quần đùi áo số còn non trẻ của mình. Anh thậm chí còn không được Sao Paulo nhận vào thử việc ở đội bóng. Lý do được đại diện Sao Paulo đưa ra là vì “cậu ấy quá yếu, không đủ thể lực”.

“Tôi thậm chí còn chưa được đá quả bóng nào ở Sao Paulo. Tôi chưa bao giờ được thử việc ở đó. Họ lập tức từ chối tôi sau buổi kiểm tra sức khỏe. Không thể chấp nhận điều đó bởi tôi còn chưa có cơ hội chơi bóng.

Tôi cũng chưa có cơ hội thể hiện mình có thể làm gì với trái bóng. Đó đơn giản chỉ là đòi hỏi về thể lực nhưng họ đã không cho tôi cơ hội để tôi chứng tỏ mình có thể làm tốt điều gì”, Firmino nhớ lại cú sốc ở Sao Paulo.

Yếu về thể lực nhưng Firmino đủ mạnh về ý chí để không từ bỏ giấc mơ cầu thủ chuyên nghiệp chì vì thât bại tại Sao Paulo. “1 tuần sau, tôi có một buổi thử việc khác ở Figueirense. Dĩ nhiên đó là đội bóng nhỏ hơn Sao Paulo. Nhưng họ đã cho tôi cơ hội thể hiện và tôi được nhận thẳng vào CLB. Tôi chưa bao giờ nghi ngờ vào năng lực của mình”.

Như vậy, ngay từ khi mới 17 tuổi Firmino đã bị Sao Paulo từ chối do vấn đề thể lực. Ngay cả một đội bóng Brazil vốn không đặt nặng chuyện thể lực còn không chịu nhận Firmino thì việc bản hợp đồng 29 triệu bảng này đang “mất tích” ở Anfield cũng không phải điều quá khó hiểu.

Nên nhớ, Premier League vốn đòi hỏi cực cao về thể lực. Hơn 1 tháng sau khi mùa giải mới khởi tranh, ngôi sao đắt giá này chưa để lại bất kỳ dấu ấn nào ở Liverpool.

Nguồn: Bongda+