Khi Cà phê Trung Nguyên sign up ten mien trungnguyen.com.au tại Australia thì tên miền này đã được một doanh nghiệp cà phê khác tại Việt Nam sign up để bán cà phê. Vụ “gà nhà đấu nhau” này chỉ là chiêu mới của một số DN Việt Nam thích “ăn nhờ” vào thương hiệu khác.

Nhằm chuẩn bị cho chiến lược phát triển mới, nỗ lực đưa cà phê Việt Nam chinh phục thị trường thế giới, Công ty Trung Nguyên đã tiến hành thủ tục để sign up sở hữu tên miền trên Internet ở nhiều thị trường quốc tế.

>>>> Tham khảo: Cách mua hosting giá rẻ

Trong quá trình xúc tiến sign up sở hữu tên miền “trungnguyen” trên internet tại thị trường Australia thì Trung Nguyên phát hiện công ty The trustee for Hinchliffe Trust đã sign up tên miền Trung Nguyên dưới hình thức một website giao dịch thương mại “www.trungnguyen.com.au”. Truy cập vào địa chỉ trên dẫn đến website phân phối trực tuyến các sản phẩm mang thương hiệu Highlands coffee của Công ty cổ phần quốc tế Việt Thái đặt trụ sở tại Việt Nam.

Tuy nội dung website này được thể hiện toàn bộ bằng tiếng Anh, nhưng khi đọc kỹ và so sánh thì ý nghĩa cơ bản giống hoàn toàn các nội dung bằng tiếng Việt được thể hiện trên website của công ty cổ phần Việt Thái. Không chỉ giống về nội dung, hình ảnh, hình thức…hai website còn giống hoàn toàn về hệ thống sản phẩm, hình ảnh bao bì điểm khác biệt duy nhất là về ngôn ngữ thể hiện trên website.

Việc website có tên miền trungnguyen bán cà phê Highlands đã gây ngộ nhận cho rất nhiều khách hàng quốc tế khi truy cập vào website này và Trung Nguyên đã nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng tại thị trường Australia là tại sao lại bán cà phê Highlands trên website của Trung Nguyên? Nhiều khách hàng sau khi tìm hiểu đã từ chối mua sản phẩm cà phê Highlans và yêu cầu được cung cấp các hệ thống sản phẩm của Trung Nguyên.

Tham khảo thêm cách thuê VPS giá rẻ tại iNET

Bản thân Trung Nguyên đã bị cơ quan cấp tên miền tại Australia từ chối cấp tên miền “trungnguyen” với lý do là đã có công ty khác sign up sở hữu mặc dù Trung Nguyên đã chứng minh rằng sản phẩm phân phối trên website thuộc công ty khác – sự việc đang được các cơ quan pháp lý tại Australia xem xét.

Rõ ràng, việc Công ty cổ phần quốc tế Việt Thái thông qua Công ty The trustee for Hinchliffe Trust tại Australia để sign up sử dụng tên miền Trung Nguyên để làm tên website thương mại là hành động có chủ đích. Việc sử dụng tên thương mại của Trung Nguyên làm tên miền trên Internet để kinh doanh cà phê đã gây nhầm lẫn ở người tiêu dùng làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của Trung Nguyên.

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên dễ bị lợi dụng

Có thể nói thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như sự quan tâm yêu mến của bạn bè quốc tế.

Hiện nay, cà phê Trung Nguyên và G7 đang được xuất khẩu đến hơn 43 quốc gia trên thế giới – hệ thống cửa hàng đã hiện diện tại Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…và trong những năm tới Trung Nguyên sẽ bằng mọi nỗ lực để tiếp tục đưa cà phê và tinh thần cà phê Việt Nam chinh phục những người yêu cà phê trên toàn thế giới.

Cách đây vài năm, Trung Nguyên đã phát hiện một doanh nghiệp nước ngoài “đánh cắp” tên thương hiệu của mình bằng cách sign up sở hữu trí tuệ tên và logo cà phê Trung Nguyên với Tổ chức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) để kinh doanh cà phê tại thị trường Mỹ.

Phải mất rất nhiều thời gian đàm phán và hợp tác, chứng minh thì Trung Nguyên đã lấy lại tên thương hiệu của mình tại thị trường Mỹ và ngay sau đó công ty đã tiến hành sign up bảo hộ thương hiệu hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, tên miền www.trungnguyen.com do một cá nhân là Việt kiều tại Cộng hòa Séc đã tiến hành sign up sở hữu với mục đích đầu cơ tên miền.