Mới chỉ 2 trận đấu chính thức, mới có 2 cơ hội thực sự để khẳng định mình, thiết nghĩ U19 Việt Nam xứng đáng được nhận những lời khen ngợi động viên hơn là những lời chê bai như số đông hiện nay.

U19 Việt Nam xứng đáng được khen hơn là trách

Nửa ngày sau khi trận hòa không bàn thắng của U19 Việt Nam với U19 Malaysia, đọc những lời bình luận sau các bài viết về thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn mà thấy buồn. Khen, động viên thì ít mà thấy chê bai và chỉ trích là nhiều. Có một điểm dễ dàng nhận thấy đó là việc đa phần người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi chê đều có một điểm chung đó là so sánh đội U19 hiện tại với đội U19 đã từng làm mưa làm gió cả ở đấu trường châu lục cách đây 1 năm, lứa của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Họ lấy đó làm chuẩn mực và dựa vào đó để đánh giá sự thành bại của các đội bóng khác.

Đừng lấy họ ra để so sánh Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, họ nên biết điều đó mới phải trước khi đưa ra những quan điểm của mình. Lứa U19 Việt Nam cách đây một năm rõ ràng là quá đặc biệt và quá khác so với quá khứ cũng như cả hiện tại. Nòng cốt của đội là lứa cầu thủ của HAGL được đào tạo theo một chuẩn mực châu Âu, khác biệt so hoàn toàn so với quan niệm làm bóng đá của Việt Nam xưa nay. Bên cạnh đó việc được đào tạo, được gắn bó với nhau suốt gần chục năm nên họ rất hiểu và ăn ý với nhau. Ấy là còn chưa kể tới việc lứa cầu thủ ấy còn luôn được đại diện cho các đội trẻ của Việt Nam đi thi đấu quốc tế từ 2-3 năm trước và trong quá trình chuẩn bị còn được chăm sóc chu đá tới tận chân răng, được tập huấn và du đấu quốc tế trong một thời gian dài… Sự quan tâm như thế mà không thành công mới là lạ.

Nhìn lại lứa U19 Việt Nam hiện tại, hãy thử xem xuất phát điểm của họ như thế nào? Đó là một tập thể những cầu thủ còn rất trẻ đến từ các lò đào tạo trong cả nước. Để chuẩn bị cho giải đấu lớn như thế này, họ mới chỉ thực sự được ăn tập cùng với nhau khoảng hơn 1 tháng. Việc quan tâm chăm sóc từ các cấp lãnh đạo tới đội bóng này có cũng chỉ hơn không một chút. Lứa trước đi Nhật, đi Anh tập huấn, lứa này đi xa nhất là tới…Hà Nam, ăn ở tập trung trong căng tin, tập chay ở sân đào tạo trẻ… Nói ra lại bảo là kể khổ nhưng thực tế là thế, không được chăm bẵm thì lớn sao nổi?

Không thể buộc lứa cầu thủ này phải đá đẹp, đá hay như lứa trước, đến ĐT Brazil còn có lúc từ hoa mỹ tới mức mê hoặc còn phải chuyển sang sự thực dụng, khô cứng tới khó tin thì việc U19 Việt Nam hiện nay đá thực dụng đâu phải là vấn đề gì lớn. Hoàn cảnh, thói quen và con người hiện có khiến họ phải có một lựa chọn cho đúng đắn và trong cách xây dựng đội bóng của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn đã cho lối chơi hiện tại là sự lựa chọn tốt nhất. Vậy thì hãy ủng hộ HLV này, lứa cầu thủ này để họ giành được thành công với con đường đã chọn mới là đúng đắn thay vì đi so sánh và phủ nhận những nỗ lực của họ.

Trước mắt U19 Việt Nam vẫn còn tới 2 trận đấu nữa và với vốn liếng là 3 điểm trong tay và hiệu số bàn thắng bại là +2, U19 Việt Nam hoàn toàn có thể mơ đến chiếc vé vào bán kết khi các đối thủ còn lại là U19 Myanmar và U19 Singapore có trình đội không quá nổi bật. Hãy cứ đá mạnh mẽ như ở trận đấu với Malaysia và chắt chiu những cơ hội có được, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn không phải lo không hoàn thành được mục tiêu. Nhưng quan trọng là họ đang mong nhận được nhiều hơn nữa sự cổ vũ, động viên từ người hâm mộ, điều đó sẽ tiếp sức cho họ tiến lên.

  • Đọc tin tức bong da hàng ngày mới nhất.

Nguồn: Zing.vn