Mùa bóng 2015 đã khép lại với cái kết khá lặng lẽ. Một mùa giải không có nhiều biến động, nhưng vẫn để lại không ít dư vị cay đắng và cả mối nguy tụt hậu đang hiển hiện trước mắt…

Sau 15 năm làm chuyên nghiệp, V-League lại đang có nguy cơ quay trở về lối mòn với những nguy cơ tưởng chừng đã cũ. Một mùa giải không có nhiều điểm sáng hay những điều mới mẻ, thậm chí còn rất đáng báo động khi nhìn vào thực tế, chất lượng chuyên môn không được cải thiện, nhiều trận đấu bị nghi ngờ về kết quả.

V-League đang dần mất chất

Một giải đấu có quá nửa các đội không đủ tiềm lực và chỉ quanh quẩn với mục tiêu trụ hạng, cuộc đua vô địch cũng chỉ xoay quanh vài ứng cử viên như B. Bình Dương, Hà Nội T&T hay Thanh Hóa… nên khó có thể coi là hấp dẫn. Chỉ cần nhìn vào số lượng khán giả đến sân mùa này đã sụt giảm, chỉ còn trên dưới 7400 người/ trận đủ để thấy, trong mắt người hâm mộ V-League đang sa sút đến mức nào.

>> Xem thêm: tin nong trong ngay mới nhất

Chưa nói đến chuyện, các vị giám sát vẫn giữ thói quen tô vẽ bằng những con số đẹp mà chẳng cần quan tâm tới thực tế, doanh thu bán vé mùa này ở các sân sụt giảm thảm hại, đặc biệt ở những vòng đấu cuối, nhiều trận đấu chỉ lác đác vài trăm khán giả. Thế nên, suy cho cùng thì những con số thống kê cũng chỉ giúp các nhà tổ chức báo cáo với nhau, còn thực tế ngay cả khi số lượng bàn thắng tăng vọt lên tới hơn 30 bàn như ở vòng 21, nhiều người lại không khỏi hoài nghi với câu hỏi, có bao nhiêu là thật khi nhiều đội bóng có dấu hiệu buông xuôi.

Chưa ai có thể nói chắc đã có bao nhiêu trận đấu được lập trình theo kiểu xin- cho, nhường nhịn. Tuy không xảy ra những vụ scandal gây chấn động khi cầu thủ tham gia dàn xếp tỷ số hoặc bị lôi kéo vào những đường dây cá độ, nhưng chuyện các đội bóng bị khán giả quay lưng vì thi đấu không trung thực lại có chiều hướng gia tăng. Hội CĐV SLNA hủy cả lễ Gala mừng đội bóng, trong khi CĐV Thanh Hóa, Hải Phòng, ĐTLA … cũng phản ứng ra mặt trước việc đội nhà thi đấu theo kiểu buông xuôi.

Một mùa giải không có nhiều phát hiện mới khi hầu hết những nhân tố nổi bật đều là như gương mặt cũ. Sau 4 mùa giải chơi bóng ở V-League, lần đầu tiên chân sút người Congo nhận danh hiệu “vua phá lưới” với 18 bàn thắng. Xếp sau là tiền đạo kỳ cựu Lê Văn Thắng với 16 bàn và Samson 15 bàn đều là những gương mặt quá quen thuộc ở V-League.

Ngay cả HAGL từng được kỳ vọng với lứa cầu thủ trẻ tài năng, nhưng rút cuộc lại trở thành nỗi thất vọng lớn nhất khi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đều chìm ở V-League. B.Bình Dương lần thứ 4 bước lên ngôi vô địch , nhưng phần còn lại của Vleague vẫn còn ngổn ngang với những bất ổn và cả nguy cơ tụt hậu khi mùa bóng khép lại.

Nguồn: Thể thao Việt Nam