Không ai phủ nhận tầm quan trọng của Santi Cazorla trong lối chơi của Arsenal. Cầu thủ người Tây Ban Nha thậm chí còn được ví là “vua chuyền bóng” của Premier League. Tuy nhiên, chính việc Cazorla dính chấn thương nặng và phải nghỉ thi đấu dài ngày lại mở ra cho Arsenal một con đường mới để chinh phục đỉnh cao.

Vận may của Arsenal chính là vận may của Ramsey

Ramsey (phải) lập tức tỏa sáng trở lại ở vị trí tiền vệ trung tâm quen thuộc

Thực ra, đấy không hẳn là con đường mới hoàn toàn ở bong da ngoai hang anh hiện tại. Ở mùa giải 2013/14, Arsenal từng có thời điểm bay cao với sự tỏa sáng của Aaron Ramsey ở vị trí tiền vệ box-to-box (tạm hiểu là tiền vệ bao sân). Tuy nhiên, do Ramsey dính chấn thương, HLV Wenger buộc phải gọi lại Francis Coquelin. Và sau những gì cầu thủ trẻ người Pháp thể hiện, Wenger đã nghiêng hẳn sang phương áp để Coquelin đá cặp với Cazorla ở trung tâm hàng tiền vệ. Ramsey do đó buộc phải hài lòng với một vị trí bên cánh phải hàng tiền vệ.

Tất cả, trong đó có chính Wenger, đều biết đó không phải là vị trí tốt nhất cho Ramsey. Nhưng phải tới khi cả Coquelin lẫn Cazorla dính chấn thương dài ngày, người ta mới biết Ramsey phù hợp đến thế nào với vị trí tiền vệ box-to-box. Cách Ramsey ghi bàn vào lưới Aston Villa đã nói lên tất cả. Trong bàn thắng ấy, Ramsey chỉ chạm bóng 2 lần. Cú chạm đầu tiên là lich thi dau bong da anh khó khăn và cú tắc ngay trước vòng cấm của Arsenal và cú chạm cuối cùng là pha đệm bóng vào lưới trống sau đường chuyền đầy tính đồng đội của Oezil. Trước đó, Ramsey đã vượt qua hơn 1/2 sân, qua 6 cầu thủ Villa!

Ramsey và Flamini

Ở vị trí mới mà cũ, Ramsey có nhiều cú sút, có nhiều đường chuyền và nhiều pha tắc bóng hơn cả. Trong trận chiến với Yaya Toure, người được xem là tiền vệ box-to-box hay nhất Premier League trong vài năm trở lại đây, Ramsey một lần nữa thể hiện được khả năng, chiến thắng trong phần lớn những cuộc tranh chấp tay đôi với tiền vệ Bờ Biển Ngà, dù anh ta ghi được bàn thắng, trong khi Ramsey thì không.

Một khi bạn sở hữu “tiền vệ toàn năng” hay nhất Premier League, việc người ta xem bạn là hay nhất Premier League cũng chẳng có gì là bất ngờ…

Ramsey-Flamini là cặp trời sinh
Thực ra, Ramsey-Flamini không phải là lựa chọn số 1 của Wenger cho cặp tiền vệ trung tâm. Nhưng việc cả Coquelin lẫn Cazorla đều dính chấn thương nặng buộc ông phải sử dụng họ ở tuyến giữa. Kết quả? Với Ramsey và Flamini, Arsenal thắng cả 4 trận, gặp Manchester United, Olympiakos, Aston Villa và Man City. Chính Coquelin cũng phải thừa nhận Ramsey và Flamini là cặp trời sinh. “Aaron tấn công tốt, trong khi Mathieu rất kỷ luật”, Coquelin nói, “Họ bổ trợ cho nhau hoàn hảo”.