Tìm hiểu về Vòng 1/8 là gì, với vòng 1/8 có bao nhiêu đội tham gia thi đấu bạn có biết? Dưới đây là thể thức của vòng đấu này thì bạn hãy tham khảo.

Khái niệm vòng 1/8 là gì?

Vậy vòng 1/8 chính là một thuật ngữ thường được sử dụng chung trong tất cả các môn thi đấu, đặc biệt là thi đấu bóng đá. Ở vòng đấu này gồm 16 đội bóng chia làm 8 cặp đấu tỷ lệ như vậy nên người ta thường gọi là vòng 1/8. Ngoài ra, tên gọi khác của vòng đấu này là vòng đấu loại trực tiếp hoặc round of 16 (vòng có 16 đội tham gia) bởi nếu tham gia vòng đấu này kết quả ty so bong da đội nào thua sẽ trực tiếp bị loại.

Vòng 1/8 là gì? Vòng 1/8 trong các môn thể thao

Giữa vòng 1/8 với vòng 1/16 hay có sự nhầm lẫn, đây đều là vòng đấu loại trực tiếp nhưng số đội tham gia là khác nhau. Với vòng loại trực tiếp 1/8 chỉ bao gồm 16 đội tham gia tuy nhiên số lượng vòng 1/16 có tới 32 đội tham gia, phải bước qua vòng 1/16 thì tiếp theo mới có thể đến vòng 1/8. Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế thường các giải đấu thể thao theo thể thức đồng đội hiện nay rất ít giải có vòng 1/16 bởi rất ít giải có số lượng đội đông đến thế. Thay vào đó, thể lệ giải đấu đặt ra nếu quá 16 đội là người ta thường tổ chức thi đấu vòng bảng tính điểm để chọn các đội mạnh vào vòng 1/8.

Thuật ngữ vòng 1/8 được các nước rất ít dụng và thường chỉ sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thay vào đó, người ta thường sử dụng ngay là thuật ngữ vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng 1/8 trong tiếng Anh nó được gọi là Eighth-finals (vòng 8 đội cuối do vòng này sẽ chọn ra 8 đội đi tiếp) hoặc Round of 16 (vòng 16 đội/người) hay vòng Knock-out (vòng loại trực tiếp bởi trong vòng này, các đội thua se phải ra về chứ không có cơ hội đi tiếp dựa vào điểm số).

Tiếp theo những đội giành được chiến thắng ở vòng 1/8 thì sẽ được vào tứ kết. Với trận đá tứ kết thì sẽ có 4 cặp đấu, đội nào chiến thắng ở vòng tứ kết thì sẽ vào vòng bán kết và cuối cùng là chung kết được cổ động viên mong chờ nhất.

Sử dụng vòng 1/8 trong các môn thể thao

Hiện nay sử dụng vòng 1/8 là thể thức thi đấu có thể xuất hiện nhiều trong các môn thể thao cả cá nhân và đặc biệt là đồng đội. Nếu là thi đấu cá nhân vòng 1/8 xuất hiện các bộ môn đối kháng như võ thuật, tennis… còn với các môn thể thao thi đấu theo đội bao gồm như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyên, bóng bầu dục… thì vòng 1/8 thường xuất hiện sau vòng bảng.

Bởi vì bóng đá là môn thể thao mà vòng 1/8 xuất hiện nhiều nhất. Trong vòng 1/8, trường hợp trận đấu sau 90 phút chính thức mà hai đội vẫn hòa 0 – 0, như vậy thì sẽ tổ chức đá thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Đối với FIFA không còn sử dụng luật “cái chết bất ngờ” (Sudden death) với Bàn thắng vàng hay Bàn thắng bạc nữa. Nếu sau hai hiệp phụ (120 phút) vẫn hòa thì hai đội sẽ đá luân lưu 11m. Sau 5 loạt chính thức, nếu vẫn hòa thì sẽ tiếp tục thực hiện trận đấu để du doan bong da cho đến khi nào phân thắng bại thì thôi.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu thêm được về một thuật ngữ thường hay sử dụng trong các trận bóng đá.