Mesut Oezil là cầu thủ quan trọng nhất với Arsenal trong thời điểm này và để tránh tình trạng phụ thuộc quá mức, HLV Arsene Wenger nên nghĩ tới phương án dự phòng hữu hiệu.

Trận hòa 0-0 với Stoke ít ngày trước chỉ ra sự yếu kém của Arsenal khi không có Mesut Oezil dẫn đường. Và dù tiền vệ người Đức đã có thể trở lại thi đấu, không ai dám đảm bảo bão chấn thương sẽ không ghé thăm lần nữa. Trận hòa bạc nhược tại Britannia là điều không nên lặp lại, và Wenger cần một người thay thế xứng đáng mỗi lần Oezil vắng mặt.

Trước Stoke, HLV người Pháp đã tin vào Oxlade-Chamberlain cho vị trí “số 10” nhưng tình hình không hề khả quan. Năng lượng vô tận cũng như sự cần cù của cầu thủ bong da anh là rất đáng khen nhưng vẫn chưa đủ để tung ra được các đường chuyền chất lượng. Trong khi đó, Joel Campbell ở hành lang phải cũng bị Erik Pieters khóa chặt. Trong thế bí, giả thiết đặt ra cho Wenger là sẽ ra sao khi hoán vị 2 cầu thủ này?

Campbell không thực sự thoải mái ở cánh phải

Oxlade-Chamberlain chơi rất đa năng. Từ tiền vệ trung tâm cho tới hành lang 2 bên cánh, cựu cầu thủ Southampton đều có thể thi đấu tròn vai. Còn với vị trí hộ công, Campbell cũng không hề quá sức. Trước đây tại Olympiakos, cầu thủ người Costa Rica đã từng đảm nhiệm xuất sắc vai trò này. Chiến thắng 2-0 trước Manchester United tại vòng bảng lich thi dau cup c1 Champions League mùa 2013/14 là một ví dụ tiêu biểu cho sự hiệu quả tại vị trí trung lộ của Campbell.

Trước Stoke, cứ định đâm thẳng xuống cánh phải, Campbell đều bị Pieters chặn lại. Nhưng trong tình huống bó vào trung lộ duy nhất, anh lại dễ dàng vượt qua sự truy cản của hậu vệ người Hà Lan trước khi tung ra đường lật bóng mang thương hiệu Oezil vào vòng cấm cho Giroud. Dù không thành công nhưng những nỗ lực kiểu này rất đáng khen ngợi.

Không có kỹ năng chuyền bóng trời phú như Oezil nhưng Campbell đang rất cố gắng hoàn thiện. Thực hiện chính xác 38 trong tổng số 45 đường chuyền (tỷ lệ 85%) là một con số ấn tượng với một cầu thủ trưởng thành từ vị trí tiền đạo. Tại Britannia, Campbell cũng là cầu thủ chịu khó nhất bên phía Arsenal nhồi bóng bổng tạo điều kiện cho Giroud. Một trong số đó đã được trung phong người Pháp tiếp nhận và thử tài thủ thành Jack Butland.

Sơ đồ chuyền bóng của Campbell trước Stoke (màu xanh là chính xác)

Cùng với đó, theo một số chuyên gia du doan bong da đánh giá, một ưu điểm của Campbell là khả năng nhận bóng đa dạng ở mọi vị trí và nhiều tư thế. 45 lần nhận bóng của Campbell được tập trung chủ yếu ở hành lang phải theo hướng tấn công của Arsenal và vị trí với cầu môn là rất gần, đảm bảo cơ sở để tung ra những đường chuyền quyết định chất lượng.

Sơ đồ vị trí nhận bóng của Campbell

Tất nhiên, Wenger cần cho Campbell ra thực chiến để biết được sự hòa hợp của anh với vai trò “số 10”. Và trong giai đoạn Oezil đang có nhiều vấn đề từ chấn thương cho tới việc quá tải, sự chia sẻ của Campbell sẽ là rất hữu ích.

Báo thể thao Việt Nam