Aaron Ramsey là một trong những cầu thủ chơi tốt nhất của xứ Wales từ đầu Euro 2016, nên sự vắng mặt của anh ở bán kết sẽ khiến xứ Wales rất khó thắng được Bồ Đào Nha.

Xứ Wales khó thắng được Bồ Đào Nha khi vắng Ramsey

Mặc dù Gareth Bale là ngôi sao nổi tiếng nhất của đội hình xứ Wales dự Euro 2016, nhưng cho đến lúc này họ đã thắng nhờ vào nỗ lực tập thể và một mình Bale không gánh hết trách nhiệm ghi bàn của toàn đội. Bên cạnh anh còn có Hal Robson-Kanu và Aaron Ramsey, thậm chí Ramsey mới là cầu thủ đá hay nhất xứ Wales từ đầu giải.

Vắng Ramsey, xứ Wales khó thắng được Bồ Đào Nha - 1

Aaron Ramsey bị treo giò ở trận bán kết

Mỗi quyết định trên sân đều có một ý nghĩa quan trọng về lâu dài, do đó mà khi Ramsey dính thẻ vàng trong trận thắng ĐT Bỉ, anh lập tức thể hiện một khuôn mặt thất thần. Luật của UEFA cho Euro 2016 là khá chặt khi không có xóa thẻ sau vòng bảng, tức một khi đã nhận thẻ vàng thứ hai ở bất cứ chặng nào là cầu thủ bị thẻ sẽ bị treo giò trận kế tiếp.

Phong độ của Ramsey ở Arsenal mùa 2015/16 là ở mức chấp nhận được, tuy nhiên anh đã “đạp gas” một khi lên đội tuyển. 1 bàn và 4 kiến tạo trong 5 trận khiến Ramsey chỉ thua Eden Hazard của tuyển Bỉ về số lần tham dự trực tiếp vào các bàn thắng. Kỹ thuật, sự di chuyển thông minh của Ramsey giúp Bale và Robson-Kanu trở nên đáng gờm hơn nhiều so với khi họ hoạt động độc lập.

Sự phối hợp giữa Ramsey và Robson-Kanu đặc biệt nguy hiểm. Hai trận thắng Slovakia và Bỉ là hai trận đấu mà Ramsey đều có những pha dắt bóng hút theo ít nhất 2 hậu vệ đối phương trước khi chuyền cho Robson-Kanu dứt điểm.

Xứ Wales đến với Euro 2016 có một kế hoạch tấn công rõ ràng từ HLV Chris Coleman. Robson-Kanu là một tiền vệ chạy cánh, nhưng được đẩy lên đá trung phong để dùng tốc độ và sức bền chạy liên tục trong 90 phút, hút hậu vệ đối phương theo mình và mở ra không gian cho Ramsey và Bale tấn công. Khi đối phương bắt đầu tập trung vào Ramsey với Bale cũng là lúc Robson-Kanu rình rập cơ hội dứt điểm.

Vắng Ramsey, xứ Wales khó thắng được Bồ Đào Nha - 2

Robson-Kanu sẽ không có Ramsey mớm bóng cho khi gặp Bồ Đào Nha

Nhưng với việc Ramsey không thể thi đấu trận bán kết, Bồ Đào Nha đã bớt đi một mối lo và sẽ chỉ tập trung vào ngăn chặn sự kết hợp giữa Bale và Robson-Kanu. Bale sẽ phải có một ngày thi đấu cực kỳ cố gắng để vượt qua hàng thủ BĐN, và sự thay thế cho Ramsey (khả năng là tiền vệ Andy King của Leicester) cũng sẽ phải hỗ trợ đắc lực cho bộ đôi này.

Tất nhiên, chiến thắng của xứ Wales vẫn có thể đến theo cách khác. Bồ Đào Nha từ đầu giải đã chật vật đối phó với những pha bóng bổng và các pha đá phạt, trong đó thủng lưới cả 3 bàn trước Hungary từ bóng chết. Gareth Bale với trung vệ Ashley Williams đều là những cầu thủ chơi không chiến rất tốt, và họ có thể tận dụng bóng bổng để ghi bàn vào lưới BĐN.

Nhưng nếu Ramsey có mặt trên sân, xứ Wales sẽ có sự đa dạng trong lựa chọn tấn công hơn nhiều và sức ép lên Gareth Bale cũng sẽ giảm bớt. Kỳ Euro này đã cho thấy một ngôi sao khó lòng gánh vác cả đội được, và Bale lẫn Cristiano Ronaldo bên phía Bồ Đào Nha cũng không phải ngoại lệ.