Cho trẻ ăn dặm nhằm tăng cường bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho trẻ trong khi trẻ vẫn được bú sữa mẹ hoặc sữa bình hằng ngày. Việc cho trẻ ăn dặm cần phải có chừng mực, tức là chỉ cần đủ để trẻ không bị đói là được Các kiến thức làm mẹ Vậy có nên cho trẻ ăn dặm vào buổi tối không?

Cách cho bé ăn dặm hiệu quả

Trẻ sơ sinh dễ bị mệt mỏi với các loại thực phẩm đơn điệu thiếu dinh dưỡng. Để tăng sự thèm ăn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ hãy duy trì dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Các loại thực phẩm phải đa dạng, đa dạng về dinh dưỡng, màu sắc, hương vị. Bổ sung thực phẩm bổ sung hàng ngày cho bé bằng đồ ăn nhẹ.

Khi lượng thức ăn dặm tăng dần, bé sẽ bú hoặc uống ít sữa hơn. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt năm đầu đời. Với trẻ 1 tuổi, sữa vẫn nên chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn.

Cách cho bé ăn dặm hiệu quả
Cách cho bé ăn dặm hiệu quả

Khi đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho bé 4 nhóm thực phẩm sau: Nhóm bột đường bao gồm: gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác… Nhóm béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ, và các loại hạt có dầu.

Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây. Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và nghĩ rằng như thế là đầy đủ chất cho con nhưng thật ra quá nhiều đạm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hoá, đôi khi dẫn đến chán ăn.

Một số gợi ý về chế độ ăn dành cho trẻ ăn dặm:

Theo chia sẻ blog tâm sự Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, các mẹ cần những lưu ý sau:

Ăn nhạt

Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ mỗi 2-3 ngày

Không ép ăn hay ép bú

Không đi rong

Không xem tivi hay đồ chơi

Bữa ăn vui vẻ

Khi bé lớn lên, bé sẽ cố gắng tự học cách ăn. Bạn nên chuẩn bị thật tốt cho việc ăn của bé bằng cách cho bé yếm che khi ăn hoặc đặt khay nhựa trên ghế cao cho bé ngồi ăn.

Hãy tìm hiểu và học cách cho bé ăn thực phẩm rắn và tăng cường xúc giác cho trẻ. Bạn có thể đặt một tấm thảm dưới ghế của bé để hứng những thứ lộn xộn rơi vãi, cho bé ăn mặc phù hợp và quan trọng nhất là hãy trang bị cho mình đức tính kiên nhẫn bởi giai đoạn này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Xem thêm: Các tin tức  hàng ngày cập nhật thường xuyên