Philippe Coutinho là người đã cứu cho Liverpool khỏi một kết quả thất vọng nữa trên sân của Stoke với siêu phẩm sút xa ở những phút cuối trận. Nhưng nếu có một người có thể cứu Liverpool khỏi một mùa giải thất vọng nữa, người đó không thể là ai khác ngoài Brendan Rodgers.

NHM kỳ vọng HLV Rodgers luôn biết cách cứu Liverpool như điều chỉnh của ông ở cuối trận thắng Stoke
NHM kỳ vọng HLV Rodgers luôn biết cách cứu Liverpool như điều chỉnh của ông ở cuối trận thắng Stoke
LIVERPOOL NÂNG CẤP… NGƯỢC
Cuối mùa giải 2013/14, dù Liverpool kết thúc đáng thất vọng khi để tuột chức vô địch vào tay Man City, họ vẫn còn trong đội hình những Luis Suarez, Daniel Sturridge, Raheem Sterling hay Steven Gerrard để mà hy vọng về một cuộc báo thù. Nhưng tới cuối mùa trước, khi Liverpool thảm bại 1-6 trên sân của Stoke, họ đã không còn Suarez, Gerrard chắc chắn chia tay, trong khi Sterling đã công khai ý định ra đi. Và chỉ 3 tháng sau, khi Liverpool tái ngộ Stoke cũng ở Britannia, đó đã là một Liverpool hoàn toàn khác. Thay cho Suarez là Christian Benteke. Thay cho Gerrard là James Milner. Và thay cho Sterling là… Ibe – ket qua bong da tay ban nha
Ngay cả những người lạc quan và có tầm nhìn nhất cũng có thể thấy rõ rằng về mặt con người, đội hình Liverpool chơi trận ra quân Premier League 2015/16 là một phiên bản thấp cấp hơn hẳn so với đội hình Liverpool đã chơi trận cuối cùng của Premier League 2013/14 (thắng Newcastle 2-1). Thế nên, nếu các CĐV của The Kop muốn đội bóng của họ tái hiện thành tích của mùa 2013/14, hoặc ít ra cũng được… gần gần như thế, thì họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cầu nguyện để Rodgers tìm lại được chiếc đũa thần mà ông đã để quên ở đâu đó!
CHỜ RODGERS SẮP XẾP ĐỘI HÌNH
Làm HLV ở Liverpool rõ ràng không phải là một công việc dễ dàng khi mỗi năm bạn lại gần như phải làm lại tất cả từ đầu. Tệ hơn, như đã nói ở trên, là Liverpool không chỉ thay đổi, mà còn thay đổi theo chiều hướng đi xuống. Nghĩa là, trong trường hợp của Rodgers, nhiệm vụ của ông là hết sức “đơn giản”: Làm sao để một tập thể đã yếu đi có thể vận hành với công suất không giảm, thậm chí phải lớn hơn trước!
Những gì mà Liverpool đã thể hiện trước Stoke cho thấy cả hai bộ mặt của Rodgers. Ông có vẻ vẫn chưa thực sự hiểu rõ đội bóng của mình khi The Kop gặp vô số vấn đề trong cách vận hành. Sơ đồ 4-2-3-1 là một thất bại do hai tiền vệ trung tâm là Henderson và Milner có lối chơi quá giống nhau, trong khi Adam Lallana thiếu hiệu quả và Coutinho như bị trói chân ở vị trí hộ công. Benteke, đúng như những lời cảnh báo, tỏ ra lạc lõng trong thông tin của The Kop, dù anh đã nỗ lực hết khả năng của mình. Trong hơn 1 tiếng đồng hồ, Liverpool thực sự đã chơi như một đội nhóm dưới.
Nhưng cũng chính Rodgers ấy đã cứu trận đấu và cứu Liverpool với một điều chỉnh hợp lý giữa hiệp 2: Tung Emre Can vào sân và chuyển sang 4-3-3. Sự có mặt của cầu thủ trẻ người Đức ở vị trí tiền vệ trụ đã giúp giải phóng cả Milner lẫn Henderson, trong khi ở phía trên, Coutinho ở vị trí tiền đạo lệch trái đã có nhiều không gian hơn để phô diễn. Trừ việc khả năng hòa nhập của Benteke vẫn là một dấu hỏi lớn, Liverpool của 30 phút cuối trận rõ ràng là một Liverpool mà các CĐV của họ muốn được chứng kiến nhiều hơn, ngay cả khi không có siêu phẩm của Coutinho.
Tất nhiên, 30 phút xuất sắc trước Stoke chưa nói lên điều gì cả. Với những con người và cách sắp xếp như thế, Liverpool hoàn toàn có thể chơi tệ ở ngay trận đấu tiếp theo. Chiếc đũa thần của Rodgers, nếu ông đã thực sự tìm lại được, vẫn còn phải được vung lên nhiều lần nữa…
Lovren hồi sinh
Bên cạnh các tiền đạo, thì Dejan Lovren chính là cầu thủ gây thất vọng nhất trong đội hình của Liverpool mùa trước. Anh được mua về từ Southampton với giá cao (20 triệu bảng) và sự kỳ vọng cao không kém, nhưng cuối cùng lại trở thành điểm yếu chí tử nơi hàng thủ The Kop. Nhưng trước Stoke ở vòng 1 Premier League, hậu vệ người Croatia đã chơi như một hòn đá tảng. Trừ pha đánh cùi chỏ vào mặt Diouf, những gì anh thể hiện đều khiến Rodgers và các CĐV hài lòng.
Nguồn kqbd