Lo ngại cổ động viên của Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland say xỉn quậy phá như hồi World Cup 1998, nhiều thành phố ở Pháp ra lệnh cấm uống bia rượu trong ngày diễn ra trận đấu lich thi dau bong da euro 2016.

Pháp cân nhắc cấm bia rượu trước thềm EURO 2016

Trước thềm sự kiện thể thao lớn của thế giới Vòng chung kết Euro 2016 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 6 tới, giới chức Pháp đang cân nhắc kế hoạch cấm bia rượu trong vòng 24 giờ ở trung tâm thành phố Lens nhằm đảm bảo an ninh cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Thành phố Lens nhỏ bé miền Bắc nước Pháp sẽ là nơi diễn ra 4 trận đấu, trong ket qua bong da euro 2016 đó có trận derby nước Anh giữa đội tuyển bóng đá Anh và đội tuyển xứ Wales (bảng B) vào ngày 16/6 tới. Theo kế hoạch, lệnh cấm rượu bia sẽ có hiệu lực trong vòng 24 giờ, kể từ 6 giờ sáng 16/6.

Trong thời gian này, các loại đồ uống có cồn sẽ chỉ được bán trong sân vận động, chứ không thể mua tại các quán bar và các cửa hàng ở trung tâm thành phố.

Giới chức Pháp lo ngại sự nồng nhiệt quá độ của các vận động viên.

Kế hoạch này được đưa ra nhằm ngăn chặn nguy cơ quá chén dẫn đến gây rối của các cổ động viên không có vé vào sân vận động. Đặc biệt là khi thành phố Lens được dự báo sẽ rất đông du khách quốc tế khi mà thành phố 32.000 dân này có sân vận động Stade Bollaert-Delelis, với sức chứa tới 35.000 người. Tham khảo kết quả xsmn tại đây.

Chỉ riêng 3 đội tuyển của Vương quốc Anh này sẽ có từ 350.000 – 500.000 CĐV kéo đến Pháp để ủng hộ đội nhà. Hiện có khoảng 250.000 vé được bán cho giới CĐV đến từ Vương quốc Anh trong tổng số 1,6 triệu đơn đăng ký mua.

Do vậy, sẽ có một lượng rất lớn CĐV từ nơi này đến Pháp mà không có vé vào xem các trận đấu. Thành phố Lens, nơi tổ chức trận Anh và Xứ Wales, vì thế rất lo ngại những CĐV không thể vào sân sẽ la cà ở các nơi công cộng, uống bia rượu say xỉn rồi gây bạo loạn.

Cảnh sát Anh được huy động triển khai tại Lens và một số thành phố đăng cai EURO 2016 khác để hỗ trợ các đồng nghiệp người Pháp đảm bảo an ninh cho sự kiện thể thao quan trọng này.