Lứa cầu thủ trẻ tài năng nhà bầu Đức có khả năng không được dự SEA Games 29.

Bầu Đức và lứa Công Phượng "vỡ mộng" SEA Games 29

Nhiều lần chia sẻ với chúng tôi, bầu Đức từng cho rằng mục tiêu chính của ông khi đào tạo nên lứa cầu thủ trẻ tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…là để giúp bóng đá Việt Nam vượt qua Thái Lan để vô địch SEA Games hay AFF Cup.

Chính việc HLV Miura đã không sử dụng lứa cầu thủ học viện HAGL Arsenal JMG làm nòng cốt cho U23 Việt Nam tại SEA Games 28 ở Singapore phần nào làm “phật lòng” bầu Đức. Từ đó ông bầu đội bóng phố Núi liên tục có những phát biểu “công kích” HLV Miura cũng như cho rằng thường trực VFF đã không “giữ lời hứa” sẽ dùng quân HAGL làm nòng cốt ở tuyển U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam chỉ giành được tấm huy chương đồng ở SEA Games 28, nhưng nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn kỳ vọng đội nhà sẽ làm được điều gì đó ở SEA Games 29 dự kiến được tổ chức tại Malaysia năm 2017, khi mà những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…đã trưởng thành hơn khi được “thử lửa” ở nhiều đấu trường khác nhau.

Công Phượng mới chỉ giành được tấm HCĐ SEA Games cùng U23 Việt Nam

Mới đây, việc bầu Đức quyết định để Công Phượng, Tuấn Anh và có thể một số cầu thủ trẻ HAGL khác sang Nhật Bản thi đấu cũng chỉ với mục đích học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm ở giải bóng đá hàng đầu châu Á trước khi về nước cống hiến cho các ĐTQG Việt Nam.

Tuy nhiên, “ước mơ” vô địch SEA Games 2017 của bầu Đức cùng với lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…có thể sẽ không thể trở thành hiện thực. Bởi mới đây, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cho biết sẽ đề xuất lên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 2017 tại Malaysia dành cho lứa tuổi U21, thay vì U23 như hiện nay.

Theo giải thích của các quan chức AFF, việc dành sân chơi SEA Games 2017 cho lứa cầu thủ dưới 21 tuổi sẽ rất có ích cho các đội tuyển trẻ trong khu vực có dịp được cọ xát, chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại Olympic Tokyo 2020.

Ngoài ra, AFF hiện nay chỉ có các giải vô địch dành cho lứa tuổi U17, U19 và AFF Cup dành cho cấp độ ĐTQG nhưng không có hệ thống giải U21. Đó chính là lý do AFF đề xuất lên SEAGF về việc môn bóng đá nam kể từ SEA Games 2017 sẽ dành cho lứa tuổi U21 tham dự.

Trong khi do chấn thương, Tuấn Anh vẫn chưa có cơ hội được tham dự SEA Games

Trả lời về vấn đề này với tờ FourFourTwo phiên bản Singapore, ông Datuk Azzuddin Ahmad – Tổng thư ký AFF đã nói: “Về nguyên tắc, các liên đoàn bóng đá thành viên của AFF đã thống nhất việc môn bóng đá nam ở SEA Games tiếp theo sẽ dành cho lứa tuổi U21. Vì chúng ta đang thiếu một sân chơi dành cho lứa tuổi U21 và SEA Games có thể sẽ giúp khỏa lấp khoảng trống đó.

Hơn nữa, SEA Games 2017 nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại Olympic Tokyo 2020 của các nước ASEAN. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là tổ chức có thể quyết định được vấn đề này. Uỷ ban Olympic các quốc gia ASEAN sẽ chính thức đưa vấn đề này ra bàn bạc với Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) để họ quyết định”.

Như vậy, nếu quyết định kể trên của AFF được SEAGF thông qua, chỉ những cầu thủ sinh năm 1996 đổ về sau mới đủ điều kiện tham dự SEA Games 2017. Trong quá khứ, AFF từng thành công khi đề xuất SEAGF thay đổi điều lệ môn bóng đá nam SEA Games từ cấp độ ĐTQG xuống U23 kể từ năm 2001.

Theo ông Datuk Azzuddin Ahmad, vấn đề này sẽ một lần nữa được AFF đưa ra bàn bạc kỹ lưỡng tại cuộc họp Hội đồng AFF dự kiến được tổ chức vào ngày 6/12 sắp tới tại Sydney (Úc).

Nguồn: ole.vn