Euro 2016 mới qua với những tai tiếng để lại cho CĐV Nga, thì Nga lại dính thêm việc sử dụng Doping trong vòng 4 năm. Những lỗi lầm mà Nga có được dã vượt qua ngưỡng có thể chấp nhận từ các CĐV nước bạn. Họ sẽ giải thích như thế nào sau những bằng chứng về gian lận và thói hách dịch mà họ đã gây ra.

Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) cung cấp bằng chứng cho thấy chính phủ Nga đã nhúng tay vào những mẫu xét nghiệm của các VĐV từ năm 2011 đến 2015.

IOC cũng tuyên bố sẽ kiểm tra lại toàn bộ mẫu xét nghiệm của các VĐV Nga tại Olympic mùa đông 2014 tại Sochi. Tổ chức này quyết định không tổ chức và ủng hộ bất kỳ sự kiện the thao nào được tổ chức tại Nga, bao gồm cả Đại hội thể thao châu Âu vào năm 2019.

external

IOC phải tổ chức một cuộc họp khẩn hôm 19/7 để quyết định án phạt cho Nga, trong đó có tính đến khả năng cấm nước này dự Olympic và Paralympic 2016. Tuy nhiên, sau cuộc họp, IOC tuyên bố cần thêm thời gian để “xem xét các lựa chọn pháp lý” trước khi đưa ra một “án cấm toàn diện” cho thể thao Nga.

Trong khi đó, chủ tịch IOC Thomas Bach gọi đây là “một cuộc tấn công chưa từng có vào tính trung thực của thể thao”. Người đứng đầu IOC cam kết sẽ đưa ra hình phạt nghiêm khắc nhất.

Bê cạnh đó, các quan chức thể thao Nga có tên trong báo cáo của tiến sĩ Richard McLaren sẽ bị truy cứu trách nhiệm. IOC cấm bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko tham gia Olympic 2016 và thúc giục McLaren tiếp tục công bố danh tính cụ thể những người tham gia chương trình doping này. Các liên đoàn thể thao được khuyến khích tìm kiếm các bắng chứng về việc Nga vi phạm quy tắc phòng chống doping.

Chủ tịch WADA Craig Reedie tuyên bố tổ chức này muốn IOC từ chối tất cả các đơn xin tham dự Olympic và Paralympi của Nga. Ông Reedie úp mở rằng “sự thật rùng rợn” còn chưa được vén màn.

Nguồn: VNexpress