Sau kết quả thất bại cay đắng trước Indonesia trên SVĐ Mỹ Đình tối qua 26/3, VFF và HLV Philippe Troussier đã chính thức ra quyết định cuối cùng về tương lai của chiến lược gia người Pháp tại ĐT Việt Nam.

Sau đúng 20 năm, ĐT Việt Nam đã tái lập cột mốc đáng quên nhất lịch sử khi để thua Indonesia với tỷ số trực tuyến 0-3, cũng ngay tại SVĐ Mỹ Đình. Thất bại này khiến đoàn quân của HLV Philippe Troussier gần như không còn cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026. Đồng thời, tương lai của chiến lược gia người Pháp cũng đang bị đặt dấu hỏi sau khoảng thời gian tồi tệ.

Chỉ trong vòng một năm dẫn dắt đội U22 Việt Nam và ĐT Việt Nam, HLV Philippe Troussier đã liên tiếp thất bại trước đồng nghiệp Shin Tae-yong bên phía Indonesia. ĐT Việt Nam dưới thời Troussier thua Indonesia ở nhiều tình huống khác nhau: ném biên, phản công, phạt đền, ném biên và phạt góc.

HLV Troussier chính thức chia tay ĐT Việt Nam

Trận thua 0-3 trước Indonesia vừa qua trên sân Mỹ Đình là minh chứng rõ ràng nhất cho sự yếu kém của ĐT Việt Nam dưới thời Troussier. Hàng thủ “lủng lẻo” liên tục mắc sai lầm, trong khi hàng công thiếu hiệu quả với những pha dứt điểm hỏng ăn của Tiến Linh, Văn Toàn, Việt Anh…

Trận thua 0-3 trước Indonesia trên sân Mỹ Đình gợi nhớ đến thất bại của HLV Tavares năm 2004. Sau trận thua 0-3 trước Indonesia tại vòng bảng Tiger Cup 2004, HLV Tavares đã bị VFF sa thải. Đáng chú ý, tỷ lệ bóng đá trận thua này cũng đánh dấu lần đầu tiên ĐT Việt Nam để thua Indonesia tại Mỹ Đình sau 20 năm. Với kết quả hiện tại, ĐT Việt Nam đã gần như hết cơ hội giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2026.

Quang Hải hiện tại đang là cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất tại V.League 2023/24. Chính vì vậy, ngôi sao sinh năm 1997 đã tỏ ra vô cùng thất vọng khi không được tung vào sân trong bối cảnh ĐT Việt Nam bị dẫn trước. Cầu thủ thuộc biên chế CLB Công an Hà Nội thậm chí đã phản ứng ra mặt và đá vào thùng nước.

Nói về việc không dùng Quang Hải, HLV Troussier tuyên bố: “Vai trò của tôi là HLV, sử dụng ai là quyết định cuối cùng của tôi. Đội tuyển có 25 cầu thủ, nên có đến 10 người không được lựa chọn. Tôi có đấu pháp riêng và sử dụng các quyền thay người”.

VFF cần có đánh giá cẩn trọng về năng lực của HLV Troussier và đưa ra quyết định phù hợp cho tương lai của ĐT Việt Nam. Việc tiếp tục đặt niềm tin vào Troussier hay tìm kiếm một HLV mới là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Xem thêm: Bóng đá Ý 6/2: Juve để mắt tới sao AFCON

Xem thêm: Bóng đá QT 14/3: Inter Milan dừng bước ở Champions League

Trong thời gian qua, khi thành tích của tuyển Việt Nam không được khả quan dưới triều lại của HLV Troussier. Vị chiến lược gia người Pháp đã bị chê và nhiều ý kiến muốn ông từ chức, hoặc VFF hãy sa thải. Rất nhiều lời kêu gọi HLV Park Hang Seo trở lại, cũng như bày tỏ nỗi nhớ với chiến lược gia người Hàn.