Ông Nguyễn Xuân Gụ trúng cử chức danh phó chủ tịch liên đoàn bong da Việt Nam phụ trách truyền thông – đối ngoại VFF nhiệm kỳ VII (2014-2018) sắp tới có thể chỉ ngồi chơi xơi nước khi dần bị vô hiệu hóa…

Phó chủ tịch VFF đang bị vô hiệu hóa bởi luật lạ

Trong cuộc trao đổi với truyền thông ngày 7-4, ông Gụ tiết lộ một quy chế mới mang tính nội bộ của VFF do ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng vừa ký ba ngày trước đó. Nội dung quy định quyền phát ngôn chính thức của VFF, được hiểu là thông tin chính xác, chỉ do chủ tịch VFF và Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh mới có giá trị.

Ông Gụ cũng nhắn nhủ luôn với anh em báo chí rằng nếu ông không trả lời các câu hỏi thuộc VFF mà đưa sang hai địa chỉ mới thì đừng nói ông “chảnh”. Điều quan trọng nhất ông Gụ mong giới truyền thông đừng hiểu nhầm VFF mất đoàn kết, dù đáng ra phụ trách truyền thông thì phải đối diện với truyền thông.

Quy chế ngặt nghèo của VFF không biết vô tình hay hữu ý “triệt” ngay đúng cái chức danh ông Gụ đang nắm giữ là phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông – đối ngoại.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ (giữa) đang bị vô hiệu hóa bởi những luật kỳ cục ở VFF. Ảnh: XUÂN HUY

Cũng cần nhắc lại việc ông Gụ từng có nhiều phát biểu thẳng thắn về những sự việc trong ngôi nhà chung VFF đã khiến cho nhiều thời điểm cái sự thật ấy bị mất lòng. Chẳng hạn, ông nói ông Đoàn Nguyên Đức là phó chủ tịch phụ trách tài chính mà ông Đức còn lên tiếng là không biết lương thầy ngoại Miura bao nhiêu.

Ông Gụ cũng kể ông là một trong năm thành viên trong Thường trực VFF mà khi sa thải thầy Nhật Takashi ông hoàn toàn không biết. Chỉ đến khi ông thầy này thu xếp về nước và sang chào ông Gụ thì ông mới vỡ lẽ mọi chuyện… Ông Gụ hay chỉ ra cái sự bất thường của VFF là đặt mọi sự đã rồi cho đến hơn một tháng sau mới lấy ý kiến ban chấp hành là trái với nguyên tắc.

Éo le hơn còn là việc ông Gụ phụ trách đối ngoại nhưng khi hỏi Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đi tiếp phái đoàn ngoại giao Nhật Bản thì ông Tuấn nói đã báo cáo chủ tịch rồi, còn báo anh làm gì nữa.

Thế là chỉ sau gần nửa năm, từ lúc VFF “khai tử” phần việc đối ngoại của ông Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ thì bây giờ “cắt” luôn cả phần phát ngôn.

Cần biết là cách đây hai năm, Đại hội VFF bầu các chức danh chủ chốt với nhiều chiếc ghế đã có sẵn chủ, trừ vị trí phụ trách truyền thông – đối ngoại. Khi ai cũng nghĩ đương kim Nguyễn Lân Trung tiếp tục ngồi ghế này thì lúc kiểm phiếu, ông Gụ lại áp đảo số phiếu so với ông Nguyễn Lân Trung.

Cũng cần biết là sau khi công bố phiếu, khi thấy ông Gụ trúng cử phó chủ tịch thì Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đề nghị phải bầu lại vì có người đánh chữ (V) có người đánh chữ (X) (!?). Thế nhưng ban chấp hành phản ứng lại là đánh chữ X hay chữ V vào ô thì cũng là bầu nên không việc gì mà phải bầu lại cả.

Ông Gụ xuất thân là một nhà báo, có thâm niên hơn 20 năm lăn lộn ở báoQuân Đội Nhân Dân, mang đến cấp hàm đại tá. Ông gần gũi, hòa đồng với anh em báo chí nhưng khổ nỗi cái tính hay nói thẳng, nói thật của ông nhiều khi không bằng lòng nhiều người.

Thật lạ lùng ông Nguyễn Xuân Gụ có chức danh phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông – đối ngoại mà không được phát ngôn, không được quan hệ ngoại giao thì ngồi chiếc ghế ấy để làm gì nữa?