Thai Premier League đã thành công vang dội và tạo sức bật mạnh mẽ đưa Thái Lan trở lại đỉnh cao của bóng đá Đông Nam Á. Chưa dừng lại ở đó, mô hình của giải đấu này còn đang được Malaysia, Singapore… coi là nguồn cảm hứng cho đề án tổ chức ASEAN Super League nhằm lan toả sức sống của bóng đá Thái Lan ra khắp khu vực.

Thai Premier League và sức nóng của nhà vô địch

Thành công mà CLB Buriram và bóng đá Thái Lan đang có được kỳ vọng sẽ lan tỏa khắp Đông Nam Á

GIẤC MƠ CỦA VÙNG TRŨNG

Từ nhiều năm trước, ASEAN Super League đã được nhắc đến trong các cuộc họp của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) dưới dạng… ý tưởng. Phải đến năm 2013, ASEAN Super League mới bắt đầu được coi là một dự án khả thi đối với các nền bóng đá trong khu vực. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, nhưng đáng kể nhất chính là những thành công rực rỡ cả về tài chính lẫn chuyên môn mà Thái Lan thu được sau 5-6 mùa bóng tổ chức giải VĐQG theo mô hình giải Ngoại hạng Anh.

Cần phải nhớ lại rằng năm 2013 chính là thời điểm các giải VĐQG trong khu vực bắt đầu nếm những tổn thất nặng nề do các cuộc khủng hoảng tài chính liên tiếp diễn ra đối với các nền kinh tế trong khối ASEAN. Nguồn tiền đổ vào bóng đá bắt đầu khan hiếm đã làm quy mô các giải VĐQG bị thu hẹp vì một loạt các CLB ở Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam… phải ngừng hoạt động vì… hết kinh phí. Trong bối cảnh ấy, những báo cáo tài chính tích cực của Thai Premier League khiến cho rất nhiều người tin rằng mô hình Ngoại hạng Anh mà bóng đá xứ Chùa vàng áp dụng sẽ là “phao cứu sinh” cho bóng đá khu vực.

Thậm chí, đại diện của LĐBĐ Malaysia và LĐBĐ Singapore – những nền bóng đá tích cực nhất trong quá trình “thai nghén” ASEAN Super League còn tin rằng nếu giải đấu này ra đời, những nguồn lực mạnh mẽ nhất của bóng đá Đông Nam Á sẽ được “thu về một mối” để đưa cả khu vực thoát khỏi vị trí “vùng trũng”.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Sau nhiều năm thai nghén, bàn thảo trong các cuộc họp của AFF, đề án tổ chức ASEAN Super League đã được trình lên FIFA hồi tháng 8 vừa qua. Theo thông tin do giới truyền thông Singapore cung cấp thì FIFA cơ bản đã đồng ý với kế hoạch tổ chức ASEAN Super League. Thậm chí, tờ The Straits Times còn tiết lộ thời điểm dự kiến khai mạc mùa giải đầu tiên là giữa tháng 8/2016.

Tờ báo này còn mô tả khá chi tiết về “hình hài” của giải đấu này. Cụ thể, giải đấu sẽ có 16 CLB tranh tài theo thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt trên sân nhà – sân khách. Mỗi nền bóng đá mạnh đang là thành viên của AFF gồm 8 nước Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Myanmar, Philippines, Australia sẽ được 2 CLB tham dự.

Mùa giải của ASEAN Super League cũng dài trong khoảng 9 tháng, tức là tương tự như các giải VĐQG châu Âu nên phía Malaysia, Singapore cho rằng giải đấu này hoàn toàn có khả năng trở thành “máy tin tiền” như Thai Premier League. Điều này xem ra không hề xa vời bởi NHM Đông Nam Á vốn rất hâm mộ giải Ngoại hạng Anh nên chắc chắn sẽ dành cho “phiên bản Ngoại hạng Anh” của riêng mình sự đón nhận nồng nhiệt.

Tất cả đều hy vọng, thành công mà bóng đá Thái Lan đang có sẽ được lan tỏa khắp Đông Nam Á một cách mạnh mẽ và nhanh chóng giống như cách Thai Premier League đã làm ở xứ Chùa vàng.

Vé dự AFC Champions League cho nhà vô địch

Giới truyền thông Singapore tiết lộ, AFC đang dự định sẽ trao cho nhà vô địch của ASEAN Super League một suất vào thẳng vòng đấu bảng của AFC Champions League. Ngoài ra, đội á quân ASEAN Super League sẽ có vé dự vòng bảng AFC Cup. Nếu điều này được hiện thực, sức hút của ASEAN Super League đối với các CLB trong khu vực sẽ được nâng lên đáng kể.

Nguồn: ole.vn