Việc Zinedine Zidane được bổ nhiệm làm HLV trưởng Real Madrid hôm 4/1 được dự báo từ trước, nhưng đa phần đều linh cảm rằng đó là một quyết định lành ít dữ nhiều.

Tạp chí bóng đá uy tín Four Four Two từng có cả một chuyên đề về Zidane cho số tháng 10/2015. Trong đó, họ khởi đầu câu chuyện bằng cách tả lại một quang cảnh ấn tượng:

“Đấy là một ngày cuối tháng 3/2015, ở góc sân tập Sabener Strasse của Bayern Munich có một người đàn ông, đầu hói, chân bắt chéo, theo dõi từng cử động của các cầu thủ. Khi buổi tập kết thúc, hậu vệ Dante lập tức tiến đến người đàn ông ấy để tỏ lòng ngưỡng mộ. Anh đi vòng qua Claude Makelele và cựu hậu vệ Bayern Willy Sagnol mà không buồn chào lấy một tiếng. Một lát sau các cầu thủ khác của Bayern cũng tiến tới, trong đó có Xabi Alonso và Franck Ribery. Đến cả Pep Guardiola cũng đến để chào yếu nhân ấy. Người này đang theo một khóa huấn luyện của UEFA, ông đến sân tập Bayern để học cách vận hành một sân tập. Vậy mà các nhân vật lừng lẫy của Bayern phải đến chào hỏi và xin chụp hình chung. Bởi vì đại nhân vật ấy là Zinedine Zidane”.

->> Chi tiết bang xep hang bong da anh qua các vòng đấu

Tầm vóc vĩ đại của Zidane khiến anh trở thành thần tượng của ngay cả những bậc HLV, cầu thủ tài danh cỡ Pep Guardiola hay Xabi Alonso.
Tầm vóc vĩ đại của Zidane khiến anh trở thành thần tượng của ngay cả những bậc HLV, cầu thủ tài danh cỡ Pep Guardiola hay Xabi Alonso.

Về sự vĩ đại của Zidane, người ta có thể viết thành một quyển sách, chứ quyết không thể hiện nổi qua những câu chữ thô thiển. Và vì sự yêu mến của mọi người dành cho Zidane càng nhiều, nỗi lo âu dành cho anh cũng càng lớn. Bởi vì anh đã có mọi điều mà một cầu thủ mơ ước, sự nghiệp của anh là một bản anh hùng ca. Người ta vốn chỉ muốn bản anh hùng ca ấy dừng lại ở cú húc đầu kinh điển vào giữa ngực Marco Materazzi, như một khúc vĩ thanh bi tráng. Bây giờ, người nghệ sĩ thiên tài – trước áp lực của người hâm mộ và “nhà sản xuất” Florentino Perez – đã quyết định sẽ viết tiếp phần hai của bản trường ca ấy.

Lần tái xuất này của Zidane, không cần là chuyên gia bóng đá, cũng có thể thấy là lành ít dữ nhiều. Cũng trong số tạp chí tháng 10/2015 ấy, Four Four Two chọn hình bìa chính là Zizou, mặt mày bầm dập, máu mũi chảy thành dòng trong bộ vest chỉnh tề. Có còn cách ẩn dụ tuyệt vời nào hơn thế cho đời một HLV nữa?

->> Cập nhật lich bong da hom nay và ngày mai

Là cầu thủ, Zidane chỉ phải chịu trách nhiệm với chính mình, cùng lắm là gánh vác thêm trọng trách xốc dậy tinh thần đồng đội khi đeo trên tay chiếc băng thủ quân. Là một HLV, anh phải chu toàn mọi thứ, từ chiến thuật đến y tế, từ chuyển nhượng cầu thủ mới đến chăm lo cầu thủ trẻ, từ tập thể đến cá nhân. Mà ở Real Madrid, mỗi cầu thủ là một hành tinh. Muốn cai quản cả một dải ngân hà, Zidane cần phải có cái quyền năng của Chúa!

zidane-va-ban-hung-ca-tiep-noi-o-real-1
Tấm ảnh của Zidane trên bìa tạp chí Four Four Two.

Perez từ lâu đã quyết chí “cơ cấu” Zidane cho ghế HLV trưởng Real. Ngay sau khi trở lại làm Chủ tịch, ông đã mời Zizou về giữ một chân cố vấn. Bản hợp đồng với Raphael Varane hiện nay là kết quả của sự tư vấn từ Zidane. Bốn người con trai của Zizou – Enzo, Luca, Theo và Elyaz – đều được Real cho vào ăn tập ở các tuyến trẻ. Từ chức danh cố vấn, Zidane được dời xuống làm trợ lý HLV, cho sang Pháp tu nghiệp rồi quay về cầm đội trẻ, mục tiêu cuối cùng vốn chỉ là làm HLV trưởng Real mà thôi.

Trong thâm tâm Perez, Zidane phải là một Pep Guardiola của Real Madrid. Nhưng  Pep vốn đã có tư duy của một HLV khi còn là cầu thủ. Ông này đã đọc rất nhiều sách, vạch ra đường đi nước bước sau khi giải nghệ. Còn ở Zidane, ta thấy một chút gì đó không thật sự chủ động. Con đường Zizou đến với ghế HLV trưởng Real mang sắc màu “cơ cấu”, nhiều hơn là “phấn đấu”.

->> Xem tin the thao nóng nhất trong ngày